Chlamydia – อาการของ Chlamydia คืออะไร?

การติดเชื้อหนองในเทียมมีอาการหลายอย่าง และอาการบางอย่างอาจไม่เป็นอันตราย แม้ว่ามักถูกละเลย การติดเชื้อหนองในเทียมอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนร้ายแรง เช่น ท่อนำไข่อุดตันและโรคเกี่ยวกับกระดูกเชิงกรานอักเสบ นอกจากอาการแล้ว ผู้ที่เป็นโรคหนองในเทียมไม่ควรมีเพศสัมพันธ์จนกว่าจะได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ

คนส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อหนองในเทียมไม่มีอาการ บางคนอาจเข้าใจผิดว่าการติดเชื้อเป็นอาการอื่นของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือแม้แต่โรคอื่น อย่างไรก็ตาม บางคนจะมีอาการตกขาวอย่างเจ็บปวด ปวดปัสสาวะ และอวัยวะเพศบวม แม้ว่าอาการเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องบ่งชี้ว่าคุณเป็นโรคหนองในเทียม แต่อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงการติดเชื้อที่ร้ายแรงกว่าได้

มีหลายวิธีในการแจ้งคู่ของคุณ คุณสามารถไปที่ GP หรือศูนย์สุขภาพทางเพศเพื่อรับข้อมูลที่เหมาะสม คุณยังสามารถเลือกใช้วิธีที่เป็นความลับเพื่อแจ้งให้คู่ของคุณทราบ ข้อความลับจะถูกส่งไปยังคู่ของคุณ ซึ่งควรได้รับแจ้งภายใน 7 วันหลังจากติดเชื้อ เมื่อคู่นอนของคุณได้รับแจ้ง คุณไม่ควรมีเพศสัมพันธ์กับเขาหรือเธอจนกว่าคุณจะแน่ใจว่าคุณไม่มีอาการป่วย

อาการของการติดเชื้อหนองในเทียมจะไม่แสดงออกมาทันที ในกรณีส่วนใหญ่ อาการอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์จึงจะปรากฏ แต่ในบางกรณี บุคคลอาจมีอาการเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน อาการเหล่านี้อาจทำให้สับสนและอาจสับสนกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ อาการอื่นๆ ได้แก่ ปวดปัสสาวะ อัณฑะเจ็บ และตกขาว การติดเชื้อมักไม่รุนแรงและไม่สามารถสังเกตเห็นได้ แต่ภาวะแทรกซ้อนที่อาจตามมานั้นร้ายแรง

หากคุณมีเพศสัมพันธ์กับคู่ของคุณ คุณมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อหนองในเทียม การติดเชื้ออาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงได้ และการรักษาเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงหนองในเทียม แม้ว่าคุณอาจไม่รู้ตัว แต่คุณควรขอความช่วยเหลือจากแพทย์โดยเร็วที่สุด หากคุณมีคู่นอนใหม่ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้การคุมกำเนิดเพื่อป้องกันตัวเอง

ผู้หญิงควรได้รับการตรวจคัดกรองหนองในเทียมทุกปี หลังการรักษา คุณควรทดสอบซ้ำในอีกสามเดือนต่อมา เช่นเดียวกับผู้หญิงที่มีส่วนร่วมในคู่นอนหลายคน แม้ว่าผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรเข้ารับการตรวจหาหนองในเทียม แต่ก็ยังมีความสำคัญที่จะต้องได้รับการตรวจคัดกรองการติดเชื้อหนองในเทียม หากหญิงตั้งครรภ์ควรได้รับการตรวจคัดกรองเมื่อฝากครรภ์ครั้งแรก

อาการของหนองในเทียมมักไม่แสดงอาการ อย่างไรก็ตาม หนองในเทียมที่ไม่ได้รับการรักษาอาจนำไปสู่ปัญหาที่ร้ายแรงกว่า เช่น โรคเกี่ยวกับกระดูกเชิงกรานอักเสบ ภาวะมีบุตรยาก และการตั้งครรภ์นอกมดลูก ในผู้หญิง หนองในเทียมสามารถแพร่กระจายไปยังอัณฑะและท่อน้ำอสุจิอักเสบได้ด้วย การติดเชื้ออาจนำไปสู่โรคไขข้ออักเสบและการติดเชื้อที่ตา

อาการของโรคหนองในเทียมควรได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ หากคุณได้รับการยืนยันแล้ว คุณสามารถมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนได้จนกว่าอาการของคุณจะหายดี หากคุณสงสัยว่าเป็นโรคหนองในเทียม คุณควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าอาการจะหายไป ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณจะกำหนดยาที่เหมาะสมตามความต้องการและอาการของคุณ คุณควรตรวจสอบคู่ของคุณทั้งหมดด้วย หากคุณสงสัยว่าคู่นอนของคุณติดเชื้อหนองในเทียม คุณต้องเข้ารับการตรวจซ้ำ

หนองในเทียมที่ไม่ได้รับการรักษาสามารถแพร่กระจายไปยังท่อนำไข่และมดลูกได้ สิ่งนี้ทำให้เกิดอาการปวดเชิงกรานอย่างรุนแรงและภาวะมีบุตรยาก การติดเชื้อสามารถนำไปสู่การตั้งครรภ์นอกมดลูกซึ่งอาจถึงแก่ชีวิตได้ นอกจากนี้ยังสามารถส่งผ่านไปยังลูกน้อยของคุณระหว่างการคลอดบุตร หากคุณกำลังตั้งครรภ์ คุณควรเข้ารับการตรวจหาหนองในเทียมโดยเร็วที่สุดและขอคำแนะนำเกี่ยวกับทางเลือกการรักษาของคุณทางออนไลน์https://iniide.com/

ในกรณีส่วนใหญ่ คลามีเดียจะไม่แสดงอาการใดๆ และคุณสามารถรักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะเพื่อหยุดการติดเชื้อ อาจแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้ และคุณควรติดต่อผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณหากคุณพบผลข้างเคียงใด ๆ คุณต้องแจ้งให้คู่ของคุณทราบว่าคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหนองในเทียมและกำลังรับการรักษา มิฉะนั้น คุณจะเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อซ้ำและทำให้คู่นอนของคุณแพร่เชื้อได้

แม้ว่าหนองในเทียมจะไม่ก่อให้เกิดอาการ แต่ก็สามารถทำให้เกิดอาการได้ แต่อาจเป็นอันตรายได้หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา หลังจากมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อ คุณควรตรวจหาหนองในเทียมโดยเร็วที่สุด คุณต้องมีเพศสัมพันธ์กับคนที่มีประวัติหนองในเทียม ในช่วงเวลานี้ คุณควรพิจารณารับการทดสอบทางเพศเพื่อตรวจหาการติดเชื้อ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *