วิธีป้องกันความดันโลหิตสูง

ในกรณีส่วนใหญ่ ความดันโลหิตสูงไม่ใช่สัญญาณของปัญหาที่ซ่อนอยู่และไม่สามารถตรวจพบโรคได้ น่าเสียดายที่ภาวะนี้อาจเป็นอันตรายได้และอาจทำให้ไตวาย ปัญหาสายตา และโรคหัวใจได้ ความดันโลหิตสูงในเลือดทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น ซึ่งส่งผลให้ผนังหลอดเลือดแดงแข็งตัวและกล้ามเนื้อหัวใจหนาขึ้น การไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะต่างๆ ที่ลดลงจะนำไปสู่ความเสียหายต่อหัวใจ

วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการหรือทำให้ความดันโลหิตสูงกลับคืนมาคือการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต อาหารที่อุดมด้วยผักและผลไม้สด การออกกำลังกายเป็นประจำ และลดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยลดความดันโลหิตของคุณได้ สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือ ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงระดับรุนแรงอาจไม่มีอาการใดๆ เลย จึงควรได้รับการตรวจความดันโลหิตเป็นระยะๆ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคุณจะไม่มีอาการใดๆ ก็ตาม แพทย์สามารถช่วยคุณดำเนินการเพื่อลดความดันโลหิตได้

การรักษาความดันโลหิตสูงที่ดีที่สุดคือการป้องกัน ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงส่วนใหญ่ไม่มีอาการและไม่รู้ว่าตนเองเป็นโรคนี้ ขั้นตอนแรกในการป้องกันคือการจำกัดปริมาณเกลือของคุณ การมีโซเดียมและโพแทสเซียมไม่เพียงพอในอาหารทำให้คุณเสี่ยงต่อการเกิดความดันโลหิตสูง การใช้แอลกอฮอล์เรื้อรังยังเพิ่มความเสี่ยงอีกด้วย คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณหากคุณสงสัยว่าคุณมีความดันโลหิตสูงที่จำเป็น การรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูงอาจทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้นควรแน่ใจว่าคุณได้รับแมกนีเซียมเพียงพอและไม่มีโปแตสเซียมสูง

หากคุณสงสัยว่าคุณมีความดันโลหิตสูง การทราบตัวเลขของคุณเป็นสิ่งสำคัญ สิ่งสำคัญคือต้องทราบความเสี่ยงและอาการของความดันโลหิตสูงเพื่อให้คุณสามารถดำเนินการตามขั้นตอนที่เหมาะสมในการควบคุมได้ หากคุณสังเกตเห็นว่าความดันโลหิตสูงเกินไป ให้โทรเรียกแพทย์ทันทีเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง หากคุณมีความดันโลหิตสูง คุณควรลดปริมาณเกลือและจำกัดปริมาณโซเดียม การสูบบุหรี่ยังทำให้หลอดเลือดแดงแข็งและตีบตัน ส่งผลให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น

เมื่อพูดถึงความดันโลหิตสูง คุณจำเป็นต้องทราบสาเหตุของอาการของคุณ อายุเป็นปัจจัยเสี่ยงหลัก เมื่อหัวใจสูบฉีดเลือดมากขึ้น หลอดเลือดแดงก็จะแคบลง การตีบตันของหลอดเลือดแดงอาจทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นได้ สิ่งนี้ไม่ได้พัฒนาในชั่วข้ามคืน แต่ใช้เวลาหลายปีในการพัฒนา ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณสามารถช่วยให้คุณได้รับการรักษาความดันโลหิตสูงได้ดีที่สุด เมื่อคุณได้รับการวินิจฉัยแล้ว คุณจะคาดหวังว่าจะได้รับประโยชน์จากวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีขึ้น

อาการของความดันโลหิตสูงไม่ได้สังเกตได้เสมอไป อาการต่างๆ ได้แก่ ปวดศีรษะ เป็นลม และวิงเวียนศีรษะ แพทย์ของคุณอาจสั่งยาเพื่อรักษาอาการนี้ สำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงระยะที่ 1 นพ. Wong แนะนำให้มีวิถีชีวิตที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น เช่น รับประทานผักและผลไม้มากขึ้น คุณควรจำกัดปริมาณโซเดียมและแอลกอฮอล์ด้วย เนื่องจากอาการความดันโลหิตสูงอาจไม่ปรากฏจนกว่าโรคจะรุนแรง ดังนั้นการวินิจฉัยและการรักษาจึงทำได้ยาก

ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงควรปรึกษาแพทย์ทันทีที่สังเกตเห็นอาการข้างต้น หากคุณมีความดันโลหิตสูง แพทย์อาจสั่งยาที่ทำให้หัวใจเต้นช้าลง ลดความดันโลหิต และปรับปรุงการทำงานของหัวใจ แพทย์ของคุณอาจสั่งยาอื่นๆ เพื่อจัดการกับความดันโลหิตสูง เช่น ยาเบต้าบล็อคเกอร์ ซึ่งช่วยชะลอการเต้นของหัวใจและปิดกั้นฮอร์โมนบางชนิดที่เพิ่มความดันโลหิต แผนการรักษาที่ดีขึ้นอยู่กับอาการของคุณและความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อน

คนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงส่วนใหญ่ไวต่อเกลือ ซึ่งหมายความว่าพวกเขาไม่ชอบเกลือ ยิ่งคนเราบริโภคเกลือมากเท่าไร ความดันโลหิตก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น หากมีอาการเกิดขึ้น แพทย์จะสั่งยาเพิ่มเติมที่สามารถช่วยลดปริมาณโซเดียมในเลือดได้ ยาเหล่านี้จะช่วยควบคุมความดันโลหิตสูงและลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพที่ร้ายแรง นอกจากนี้ยังอาจลดโอกาสของโรคหลอดเลือดสมองได้

หากคุณมีความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง มีบางสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกัน คนส่วนใหญ่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าพวกเขาเป็นโรคความดันโลหิตสูง โชคดีที่มียาหลายชนิดที่สามารถช่วยป้องกันโรคนี้ได้ นอกจากใบสั่งยาแล้ว คุณยังสามารถปรึกษาแพทย์ได้หากคุณพบอาการใดๆ ข้างต้น มีสัญญาณบางประการของความดันโลหิตสูงที่คุณควรระวัง อาการเหล่านี้มักไม่รุนแรงถึงปานกลาง และไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *