อาการภูมิแพ้

ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ควรไปพบแพทย์ประจำครอบครัวทันทีหากมีอาการรุนแรง หากคุณมีอาการหอบหืดหรือเป็นไข้ละอองฟาง คุณควรติดต่อแพทย์ด้วย โรคภูมิแพ้มักเกิดจากสารก่อภูมิแพ้ในสิ่งแวดล้อม สิ่งเหล่านี้สามารถพบได้ในฝุ่น ตัวอย่างเช่น หากคุณมีอาการแพ้ฝุ่น สามารถพบได้ในพรม เฟอร์นิเจอร์บุนวม และเครื่องนอน สารก่อภูมิแพ้เหล่านี้ทำให้เกิดปฏิกิริยาทางภูมิคุ้มกันในร่างกายของคุณ กระตุ้นให้ร่างกายของคุณหลั่งสารฮีสตามีน ซึ่งเป็นสารเคมีที่ระคายเคืองทางเดินหายใจและกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้

การแพ้อาจเกิดจากสารหลายชนิด บางชนิดสามารถกระตุ้นให้เกิดการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน รวมถึงอาหาร ยา และการเตรียมสมุนไพร ส่วนอื่นๆ นั้นร้ายแรงกว่านั้น และอาจรวมถึงพิษของแมลงหรือเหล็กไน เชื้อรา สะเก็ดผิวหนังของสัตว์ หรือสารเคมี ในระหว่างที่เป็นโรคภูมิแพ้ ระบบภูมิคุ้มกันของคุณจะระบุสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นอันตรายอย่างผิดๆ และสร้างแอนติบอดีต่อต้านมัน แอนติบอดีเหล่านี้เรียกว่า IgE และโจมตีบริเวณที่ติดเชื้อด้วยการอักเสบ

การแพ้อาจร้ายแรง คุณสามารถมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารบางชนิดได้ ผู้ที่เป็นภูมิแพ้อาจทำการตรวจเลือดเพื่อยืนยันว่าคุณแพ้อาหารหรือไม่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปฏิกิริยาของคุณ ผู้ที่เป็นภูมิแพ้บางคนชอบทำการตรวจเลือดก่อนการทดสอบการสะกิดผิวหนัง ในบางกรณี อาจไม่มีการทดสอบผิวหนังหากคุณมีสภาพผิวที่ลุกลามหรือเพิ่งรับประทานยาแก้แพ้

อาการแพ้ทั่วไป ได้แก่ เกสรดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง สารก่อภูมิแพ้ทั่วไปอื่นๆ ได้แก่ หญ้า รา และสะเก็ดผิวหนังของสัตว์ ในทำนองเดียวกัน การสัมผัสสะเก็ดผิวหนังของสัตว์เป็นเรื่องปกติในโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่ การแพ้ประเภทนี้อาจทำให้เกิดภาวะภูมิแพ้รุนแรงถึงชีวิตได้ และต้องหลีกเลี่ยง แม้จะมีความเสี่ยงเหล่านี้ คุณควรขอคำแนะนำทางการแพทย์สำหรับปัญหาใดๆ เหล่านี้ หากคุณมีประวัติครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ คุณควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

การแพ้อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน แม้ว่าภาวะภูมิแพ้จะเกิดขึ้นได้ยาก แต่ก็เป็นกรณีที่รุนแรงที่ต้องได้รับการรักษาพยาบาล อาจทำให้เกิดอาการบวมและปัญหาการหายใจอย่างรุนแรง ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปฏิกิริยา อาการต่างๆ อาจส่งผลต่อคุณทั้งภายในและภายนอกร่างกาย อาการแพ้อาจน่ากลัว ขั้นตอนแรกคือการแสวงหาการรักษาพยาบาล โดยปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ คุณสามารถหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้และป้องกันอาการได้

โรคภูมิแพ้เป็นสาเหตุของอาการ สาเหตุของโรคภูมิแพ้มีตั้งแต่อาหารบางชนิดไปจนถึงสารก่อภูมิแพ้ที่ส่งผลต่อสุขภาพของคุณ สารก่อภูมิแพ้บางตัวอย่างสามารถทำให้เกิดปฏิกิริยารุนแรงได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องดำเนินการทันที ในกรณีที่รุนแรงอาจจำเป็นต้องใช้ยา การฉีดยาภูมิแพ้สามารถรักษาอาการแพ้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รูปแบบการรักษาโรคภูมิแพ้ที่ได้ผลดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยง

ในกรณีที่ไม่รุนแรง อาการแพ้เกิดขึ้นเมื่อสารก่อภูมิแพ้กระตุ้นปฏิกิริยาในร่างกาย อาการแพ้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกส่วนของร่างกาย แต่อาการที่พบบ่อยที่สุดคืออาการคัน หายใจลำบาก และลมพิษ อาการแพ้มักเกิดจากสารก่อภูมิแพ้เฉพาะที่ทำให้ร่างกายของคุณระคายเคือง คุณควรพยายามระบุสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นสาเหตุของอาการแพ้และทำงานร่วมกับแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ดีที่สุด

การแพ้อาหารเกิดจากโปรตีนในอาหารบางชนิด บางคนตอบสนองต่อเศษอาหารที่มีสารก่อภูมิแพ้เหล่านี้ อะไรทำให้เกิดอาการแพ้ โรคภูมิแพ้เป็นสาเหตุของโรคต่างๆ อาการภูมิแพ้มีตั้งแต่เล็กน้อยถึงรุนแรง การรักษาที่ดีที่สุดคือการรักษาที่ถูกต้องและการไปพบแพทย์ ควรปรึกษาปัจจัยทั้งสองนี้กับผู้ที่เป็นภูมิแพ้ของคุณ นี่เป็นขั้นตอนแรกในการวินิจฉัยที่แม่นยำ

อาการแพ้เกิดจากปฏิกิริยาต่อสารก่อภูมิแพ้บางชนิด เป็นโปรตีนที่พบในอาหารต่างๆ หากคุณมีอาการแพ้อาหาร คุณมีแนวโน้มที่จะมีปฏิกิริยาต่อสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร สารก่อภูมิแพ้ทั่วไป ได้แก่ อาหารและผลิตภัณฑ์จากสัตว์ อย่างไรก็ตาม อาการอาจไม่รุนแรง ปานกลาง หรือรุนแรงหากคุณแพ้ถั่วลิสง คุณควรติดต่อแพทย์ทันทีและไปที่เว็บไซต์สุขภาพhttps://www.kopertis4.or.id/เพื่อการรักษาที่ดีที่สุด

การแพ้เกิดจากแอนติบอดีที่จับกับแมสต์เซลล์ เมื่อละอองเรณูไปถึงแมสต์เซลล์จะทำให้เกิดอาการแพ้แอนติบอดีจับกับแมสต์เซลล์แล้วปล่อยฮีสตามีนออกมา ในที่สุด ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะโจมตีสารก่อภูมิแพ้ ทำให้เกิดอาการต่างๆ แพทย์จะต้องสามารถระบุสาเหตุและแนวทางการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับแต่ละบุคคลได้ หากยังมีอาการอยู่ควรปรึกษาแพทย์

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *