สัญญาณและอาการของโรคซิฟิลิส

เมื่อคุณมีซิฟิลิส คุณอาจไม่รู้ตัวจนกว่าคุณจะมีอาการและอาการของโรค อาการเหล่านี้อาจรวมถึงอาการหูหนวก จมูกอาน และฟันผิดรูป หากคุณมีซิฟิลิส คุณควรไปพบแพทย์ทันที การติดเชื้อเกิดจากแบคทีเรีย Treponema pallidum มันแพร่กระจายผ่านการมีเพศสัมพันธ์และบาดแผลในผิวหนังและเยื่อเมือก คุณไม่สามารถแพร่เชื้อซิฟิลิสผ่านการแบ่งปันวัตถุทางเพศ

ระยะแรกของโรคซิฟิลิสเป็นแผลเปิด เรียกว่า แผลริมอ่อน ซึ่งมักเกิดขึ้นระหว่างสามถึงเก้าสิบวันหลังจากการติดเชื้อ แผลริมอ่อนมักไม่เจ็บปวดและจะอยู่ได้นาน 3-6 สัปดาห์โดยไม่มีการรักษา สามารถปรากฏบนริมฝีปาก ช่องคลอด ทวารหนัก และปากมดลูก หากคุณติดเชื้อ คุณควรปรึกษาแพทย์ทันทีเพื่อรับการวินิจฉัย

อาการแรกของโรคซิฟิลิสคือแผลริมอ่อน ซึ่งจะปรากฏหลังจากสัมผัสได้ถึง 3-6 สัปดาห์ อาการเจ็บนี้ไม่เจ็บปวดและอาจพบในช่องคลอดหรือทวารหนัก มันจะหายได้เองภายในสามถึงหกสัปดาห์ แม้ว่ามันอาจจะยังคงอยู่ก็ตาม อาการที่สองคือผื่น ผื่นจะเกิดขึ้นที่ลำตัวและอาจลามไปที่ฝ่ามือและฝ่าเท้า

อาการที่สองของซิฟิลิสคือผื่น แผลริมอ่อนเป็นแผลพุพองขนาดเล็กที่ไม่เจ็บปวดซึ่งเกิดขึ้นที่ผิวหนังระหว่างสิบถึงเก้าสิบวันหลังจากได้รับสาร โชคดีที่แผลริมอ่อนสามารถหายเองได้ภายในเวลาประมาณหกสัปดาห์ ผื่นจะตามมาภายในสามถึงหกเดือนข้างหน้า และอาการจะหายไปอย่างสมบูรณ์ การรักษาซิฟิลิสจะหยุดการแพร่กระจายของการติดเชื้อไปยังผู้อื่น

นอกจากผื่นแล้ว ผู้ป่วยซิฟิลิสทุติยภูมิอาจเกิดผื่นขึ้นตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย แม้ว่าผื่นเหล่านี้โดยทั่วไปจะไม่เจ็บปวด แต่ก็สังเกตได้ยากและไม่คัน อาการอื่นๆ ได้แก่ อาการคล้ายไข้หวัดใหญ่เล็กน้อย เจ็บคอ ต่อมบวม ปวดศีรษะ และปวดกล้ามเนื้อ อย่างไรก็ตาม พวกมันยังสามารถพบได้ในปากหรือทวารหนัก

แม้ว่าจะไม่มีทางป้องกันซิฟิลิสได้อย่างน่าเชื่อถือก็ตาม แต่สิ่งนี้สามารถหลีกเลี่ยงได้ วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงซิฟิลิสคือการงดมีเพศสัมพันธ์ หากคุณมีลูกในครรภ์ คุณควรไปตรวจหาซิฟิลิสด้วยตัวเอง คุณสามารถใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคซิฟิลิสได้ และเป็นโบนัสช่วยลดโอกาสในการแพร่เชื้อให้กับคู่ของคุณ

หากคุณมีซิฟิลิส สิ่งสำคัญคือต้องบอกคู่นอนของคุณ คู่ของคุณจะประหลาดใจ แต่ส่วนใหญ่จะชื่นชมข้อมูล สิ่งนี้จะช่วยป้องกันการติดเชื้อในชุมชนและทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น แพทย์ทั่วไปหรือศูนย์สุขภาพทางเพศในพื้นที่สามารถช่วยคุณบอกคู่ของคุณเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ และสามารถจัดทำจดหมายพร้อมข้อมูลที่คุณต้องการเพื่อแจ้งให้ทราบว่าพวกเขาอาจมีซิฟิลิส พันธมิตรที่ได้รับข้อมูลสามารถช่วยปกป้องตัวคุณเองและลูกๆ ของคุณได้

หากคุณมีซิฟิลิส คุณควรบอกคู่ของคุณโดยเร็วที่สุด คนส่วนใหญ่ยินดีที่จะรู้ว่าพวกเขาอาจติดเชื้อ คุณสามารถป้องกันการแพร่กระจายของการติดเชื้อในชุมชนได้โดยแจ้งให้คู่ของคุณทราบและสามารถปฏิบัติต่อพวกเขาได้ แม้ว่าซิฟิลิสในระยะแรกสามารถรักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะ แต่ซิฟิลิสระยะหลังรักษาไม่หาย หากคุณมีซิฟิลิส ขั้นตอนแรกในการรักษาคู่ของคุณคือแจ้งให้เขาหรือเธอทราบ

หากคุณสงสัยว่าคุณอาจเป็นโรคซิฟิลิส คุณควรบอกคู่ของคุณทันทีและขอคำแนะนำจากเว็บไซต์ด้านสุขภาพobservatoriojovenes.com.ar โดยทั่วไป ไม่สำคัญมากนักหากคุณบอกคู่ของคุณว่าคุณอาจมีซิฟิลิส แต่จะเป็นประโยชน์แก่อีกฝ่ายหนึ่ง การติดเชื้อสามารถแพร่กระจายไปยังบุตรหลานของคุณได้ถ้าคุณไม่ได้รับการรักษา ในกรณีนี้สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์ทันทีเพื่อรักษาสุขภาพของเด็ก

ผู้หญิงที่เป็นโรคซิฟิลิสควรได้รับการตรวจคัดกรองอย่างน้อยหนึ่งครั้งหากมีโรค สามารถส่งผ่านไปยังทารกในครรภ์ได้หากผู้หญิงติดเชื้อ อาการของโรคซิฟิลิสแตกต่างกันไปในแต่ละกรณี อาการของโรคซิฟิลิสอาจรุนแรงมาก ในบางกรณี ผู้หญิงอาจพบอาการต่างๆ ของซิฟิลิส เช่น เจ็บคอ ผมร่วง และปวดกล้ามเนื้อ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *