วิธีการรักษาแผลเปื่อย

หากคุณเคยประสบกับความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบายที่เกี่ยวข้องกับแผลเปื่อย คุณอาจสงสัยว่าจะรักษาได้อย่างไร เพื่อบรรเทาความรู้สึกไม่สบายและเร่งกระบวนการบำบัดให้เร็วขึ้น คุณสามารถใช้ยาที่จำหน่ายได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์หรือลองทำการรักษาเองที่บ้าน นอกจากนี้คุณยังสามารถรับการรักษาตามใบสั่งแพทย์ได้หากกรณีของคุณร้ายแรง บทความนี้จะอธิบายว่าคุณควรทำอย่างไรและควรพบทันตแพทย์เมื่อใด

แผลเปื่อยเป็นแผลพุพองชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นภายในปากเท่านั้น พวกเขาสามารถพัฒนาบนลิ้น แก้ม หรือริมฝีปาก และมักจะใช้เวลาหนึ่งถึงสองสัปดาห์ก่อนที่จะหาย โดยทั่วไปแล้วพวกมันจะมีลักษณะกลมและสีขาวมีรัศมีสีแดง และในที่สุดพวกมันก็จะหายเอง พวกมันอาจรักษาได้ยาก แต่ก็มีวิธีรักษาง่ายๆ สองสามวิธีที่สามารถช่วยคุณกำจัดมันได้อย่างถาวร

แม้ว่าเริมมักจะปรากฏขึ้นนอกปาก แต่เริมจะอยู่ข้างในเสมอ พวกเขามักจะพัฒนาระหว่างอายุ 10 ถึง 20 แม้ว่าอาจเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย แต่ก็พบได้บ่อยในเด็ก คนๆ นั้นสามารถเป็นแผลเปื่อยได้ทุกเมื่อ และมักจะเป็นอยู่อีกสองสามสัปดาห์ก่อนจะหาย แผลเหล่านี้มักมีรัศมีสีขาวและมักเจ็บปวด พวกมันอาจส่งผลต่อความสามารถในการพูดและกินของคุณ

การไปพบแพทย์เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการวินิจฉัย แผลเปื่อยได้รับการวินิจฉัยโดยการซักประวัติและตรวจช่องปากของคุณ คนส่วนใหญ่ที่เป็นแผลเปื่อยไม่ต้องตรวจ แต่ถ้าเป็นเรื้อรังหรือเป็นอยู่นานกว่าที่คาดไว้ แพทย์จะสั่งตรวจเลือดหรือตรวจชิ้นเนื้อ แพทย์ของคุณจะพิจารณาถึงความเป็นไปได้ที่จะเป็นโรคเริม การติดเชื้อรา และการบาดเจ็บ หากคุณมีปัญหาในการรักษา ให้ปรึกษาแพทย์

การไปพบแพทย์เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาแผลในปาก ทันตแพทย์ของคุณควรสามารถช่วยคุณได้ แต่คนส่วนใหญ่ยังคงต้องการการรักษาพยาบาล ทางเลือกในการรักษาโรคปากเปื่อยมีจำกัด ดังนั้นการเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ

แพทย์สามารถวินิจฉัยโรคเรื้อนกวางได้โดยการซักประวัติและสังเกตอาการของโรคเรื้อนกวาง ตามกฎแล้วคุณไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์เกี่ยวกับเปื่อย หากคุณมีอาการปวดที่รักษาไม่หาย แพทย์อาจสั่งยาเพื่อป้องกันไม่ให้อาการปวดกลับมาอีก หากคุณเป็นหวัด คุณสามารถลองใช้วิธีรักษาที่บ้านได้ สำหรับอาการนี้

แพทย์ของคุณมักจะสั่งการทดสอบบางอย่างเพื่อยืนยันการวินิจฉัย ในบางกรณี แพทย์ของคุณจะสั่งการทดสอบเพิ่มเติมเพื่อแยกแยะเงื่อนไขพื้นฐานอื่นๆ วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับโรคปากอักเสบคือไปพบแพทย์หรือศัลยแพทย์ช่องปากโดยเร็วที่สุด ไซต์การแพทย์ https://handaldok.com/สามารถช่วยคุณรักษาอาการทั่วไปนี้ได้หลายวิธี คุณสามารถลองใช้วิธีรักษาปากเปื่อยที่บ้านได้

แม้ว่าจะไม่ทราบสาเหตุของแผลในกระเพาะอาหาร แต่อาการมักจะหายไปเองภายในสองสามวัน อาการของโรคปากเปื่อยแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ดังนั้นคุณควรติดต่อแพทย์ของคุณโดยเร็วที่สุดหากคุณเป็นกังวล การใช้น้ำยาบ้วนปากสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดและความรู้สึกไม่สบายของแผลในกระเพาะอาหารได้ ถ้าเจ็บมากควรไปพบแพทย์

แพทย์ของคุณจะสามารถยืนยันการวินิจฉัยและแนะนำการรักษาได้ ในหลาย ๆ กรณีปากเปื่อยเกิดจากไวรัสเริม อาจเกิดจากหลายปัจจัยรวมถึงการติดเชื้อไวรัส ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องหาวิธีการรักษาที่เหมาะสมสำหรับต้นเหตุ การเยียวยาที่บ้านสำหรับปากเปื่อยต่อไปนี้สามารถช่วยให้คุณรักษาและป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

แผลไม่เหมือนกับเริม แผลพุพองเหล่านี้เกิดขึ้นในปาก บนเนื้อเยื่ออ่อนของปากและอาจสร้างความเสียหายได้ ข่าวดีก็คือแผลที่ลุกลามส่วนใหญ่จะหายไปภายในหนึ่งหรือสองสัปดาห์ แต่บางคนเป็นแผลบ่อยกว่า และควรรักษากลาก อาการของโรคปากอักเสบนั้นรักษาได้ยาก และความเจ็บปวดนั้นอาจเป็นสัญญาณของปัญหาที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *