บาดทะยักประเภทต่าง ๆ มีอะไรบ้าง?

บาดทะยักมีหลายประเภท แต่ละชนิดมีลักษณะเฉพาะของตนเอง แบ่งออกเป็นสี่ประเภทตามสิ่งมีชีวิตที่เป็นโฮสต์และอาการทางคลินิก แม้ว่าบาดทะยักเป็นโรคที่พบได้บ่อยมาก แต่ก็ไม่มีวัคซีนเฉพาะที่จะป้องกันได้ หากคุณไม่มีภูมิต้านทานต่อโรค คุณยังสามารถรับได้ และอาจเป็นอันตรายได้ คุณควรปรึกษากับแพทย์หากคุณสงสัยว่าอาจมี

สาเหตุของโรคบาดทะยักเกิดจากแบคทีเรีย Clostridium tetani ซึ่งมักพบในฝุ่น สิ่งสกปรก และอุจจาระของสัตว์ หากคุณสัมผัสกับบาดทะยัก แบคทีเรียจะเข้าสู่กระแสเลือดทางผิวหนังและปล่อยพิษ พิษนี้ส่งผลต่อระบบประสาทและทำให้กล้ามเนื้อและข้อต่อตึงและแข็ง ตามบันทึกทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์ (WER) มีผู้ป่วยบาดทะยักประมาณ 30 รายในสหรัฐอเมริกาในปี 2560

การติดเชื้อบาดทะยักหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับชนิดของการติดเชื้อและสาเหตุของโรค ประเภทบาดทะยักที่พบบ่อยที่สุดคือบาดทะยักทั่วไป ซึ่งส่งผลต่อกลุ่มกล้ามเนื้อโครงร่างทั้งหมดในร่างกาย บาดทะยักเฉพาะที่มีผลกับกล้ามเนื้อบางส่วนเท่านั้น เช่น ใบหน้า หากบาดทะยักลามไปที่ดวงตา อาการอาจรวมถึงอาการบวมอย่างรุนแรงและเจ็บคอ อาการของบาดทะยักอาจรวมถึงการเป็นตะคริวและกราม

บาดทะยักในทารกแรกเกิดมีความคล้ายคลึงกับบาดทะยักทั่วๆ ไป แต่ส่งผลกระทบต่อทารกที่อายุต่ำกว่า 1 เดือน หายากในประเทศที่พัฒนาแล้ว แบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคคือแบคทีเรียรูปแท่งแกรมบวกที่รู้จักกันในชื่อ Clostridium tetani มันสามารถเติบโตได้ทั้งในรูปแบบพืชหรือสปอร์และมีความสามารถในการขยายพันธุ์เอง

อาการของบาดทะยักรวมถึงอาการตึงและกระตุกของกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย ผู้ที่มีบาดแผลลึกหรือกะโหลกร้าวมีความเสี่ยงสูง หากคุณเคยติดเชื้อบาดทะยัก สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์ทันที บาดทะยักมีหลายประเภท หากคุณมีโรคบาดทะยัก สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าคุณเป็นโรคอะไร

บาดทะยักทั่วไปเริ่มต้นด้วยอาการเดียวกับบาดทะยักทั่วไป แต่มีอาการรุนแรงกว่า ในกรณีนี้ คุณอาจมีอาการชักและหายใจลำบากภายหลังบาดทะยัก อาการของบาดทะยักแตกต่างกันไปในแต่ละประเภท วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคนี้คือการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก ซึ่งหาได้เกือบทุกที่

บาดทะยักชนิดที่พบบ่อยที่สุดคือบาดทะยักธรรมดา ชนิดที่พบบ่อยที่สุดคือ epistotonus ซึ่งทำให้ใบหน้ามีหน้าตาบูดบึ้ง สิ่งสำคัญคือต้องรู้อาการของโรคบาดทะยัก เพราะมักถูกกระตุ้นด้วยสิ่งเร้าภายนอกเล็กน้อย เมื่อเด็กมีบาดทะยัก การติดเชื้อมักจะเริ่มด้วยการติดเชื้อที่ไม่รุนแรง แต่มันสามารถพัฒนาไปสู่รูปแบบที่รุนแรงมากขึ้นได้

ชนิดที่รุนแรงกว่าคือบาดทะยักในทารกแรกเกิด เกิดในเด็กแรกเกิดและเป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุดอาการของบาดทะยักในกรณีนี้จะคล้ายกับอาการบาดทะยักทั่วไป แต่ความเสี่ยงของบาดทะยักในทารกแรกเกิดจะเพิ่มขึ้นหากแม่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน เว็บไซต์https://www.saludremediosar.com/กล่าวว่าทารกแรกเกิดมักติดเชื้อบาดทะยักหากไม่เคยสัมผัสบาดทะยักมาก่อน

บาดทะยัก vulgaris เป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุดของบาดทะยัก อาการที่พบบ่อยที่สุดคือเหน็บชาของขากรรไกรล่างและคอเคล็ด อาการอื่นๆ อาจรวมถึงความดันโลหิตผิดปกติและปัญหาการหายใจ อาการที่พบบ่อยที่สุดคือกล้ามเนื้อกระตุกลง รูปแบบที่อันตรายที่สุดของบาดทะยักนั้นรุนแรงที่สุด

บาดทะยักมีสามประเภท ชนิดที่พบบ่อยที่สุดคือบาดทะยักธรรมดา ทำให้กล้ามเนื้อกระตุกอย่างรุนแรงและอาจถึงแก่ชีวิตได้ พบได้บ่อยในสัตว์และผู้ติดเชื้อควรได้รับการรักษาทันที แต่ไม่ควรกลัวการระบาดของโรคบาดทะยัก – ภูมิคุ้มกันมักจะอ่อนแอลง

บาดทะยักเป็นบาดทะยักชนิดต่าง ๆ ที่พบบ่อยที่สุด แบคทีเรียที่ทำให้เกิดบาดทะยักจะถูกส่งผ่านบาดแผลที่ติดเชื้อ การติดเชื้อเกิดขึ้นเมื่อสปอร์ของบาดทะยักติดเชื้อที่บาดแผล แบคทีเรียผลิตสารพิษที่เรียกว่า tetanospasmin ซึ่งส่งผลต่อกล้ามเนื้อของมนุษย์และเนื้อเยื่อโครงร่าง

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *