ฝีคืออะไร?

แพทย์สามารถรักษาฝีได้หลายวิธี ขั้นแรก พวกเขาอาจระบายหนองและของเหลวออกจากบริเวณนั้น วิธีนี้อาจทำให้แบคทีเรียส่วนใหญ่หายไป หรืออาจส่งของเหลวไปที่ห้องปฏิบัติการเพื่อทำการทดสอบ เมื่อตรวจพบแบคทีเรียแล้ว แพทย์จะจ่ายยาปฏิชีวนะเฉพาะให้ ต้องให้ยาปฏิชีวนะเป็นเวลา 2-3 วัน ขึ้นอยู่กับชนิดของแบคทีเรีย ในกรณีที่รุนแรง ฝีอาจจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด

การระบายฝีมักเกี่ยวข้องกับการผ่าตัดเล็กน้อย อาจไม่จำเป็นต้องใช้ยาชาเฉพาะที่ แต่แผลจะมีเลือดออกและเกิดแผลเป็น อาจปิดรูระบายฝีด้วยผ้าก๊อซเพื่อป้องกันไม่ให้หนองไหลเข้าสู่ร่างกาย อีกทางหนึ่ง แพทย์อาจปล่อยให้ฝีอยู่ในสภาพธรรมชาติ หากเกิดการติดเชื้อภายในร่างกาย อาจต้องทำหัตถการที่แพร่กระจายมากขึ้น

หลังจากรักษาฝีแล้ว จะใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ในการรักษา เนื้อเยื่อที่แข็งแรงจะเติบโตจากด้านล่างและด้านข้างของช่องเปิด มักจะใช้น้ำสลัดที่สะอาดและแห้งกับฝีในช่วง 2-3 วันแรก หากผ้าปิดแผลเปียกโชกไปด้วยเลือด ก็ถึงเวลาเปลี่ยนแล้ว หากการติดเชื้อยังคงอยู่ แพทย์อาจตัดสินใจติดตามฝีอย่างใกล้ชิดมากขึ้น

ฝีคือการสะสมของหนองที่มักเกิดจากการติดเชื้อหรือสิ่งแปลกปลอมที่ติดอยู่ในร่างกาย เมื่อติดเชื้อจนเป็นที่มาของการอักเสบ ร่างกายจะตอบสนองโดยการสร้างโพรงหรือแคปซูลเพื่อบรรจุเชื้อ ถุงที่ได้จะเหลวและปล่อยหนองออกมา ก้อนเศษซากและเซลล์ที่ตายแล้วนี้จะทำให้ผิวบริเวณรอบๆ ระคายเคือง

ขั้นตอนแรกในการรักษาฝีคือการรักษาความสะอาด หากบริเวณนั้นติดเชื้อเป็นหนอง สิ่งสำคัญคือต้องกำจัดเชื้อโดยเร็วที่สุด ฝีมักจะบวมและจะไหลภายในสองสามวัน มันจะมีริ้วสีแดงที่จะออกจากพื้นที่ บุคลากรทางการแพทย์จะใช้ผ้าปิดแผลที่สะอาดและแห้งกับบริเวณที่ได้รับผลกระทบ

ฝีอาจทำให้เจ็บปวดและระคายเคืองได้ นอกจากจะเจ็บปวดแล้ว ฝีอาจเจาะกระดูกและระบายออกไปยังเนื้อเยื่อรอบๆ หากฝีมีขนาดใหญ่ อาจติดเชื้อแบคทีเรียที่ส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ในกรณีเช่นนี้ผู้ป่วยควรรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที แม้ว่าฝีจะเล็ก การประคบอุ่นสามารถช่วยให้บริเวณนั้นหายได้ ในกรณีเล็กๆ น้อยๆ อาจเป็นการดีที่สุดที่จะถอดสายสวนระบายน้ำออกหลังจากผ่านไปสองสามวัน

ฝีจะเจ็บปวดและหายในเวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ หากเป็นฝีตามร่างกาย แพทย์สามารถเปิดบริเวณที่เป็นและระบายหนองออกได้ จากนั้นแพทย์อาจใช้ผ้าพันแผลปิดแผล ในช่วงสองวันแรกฝีอาจรั่วและควรใช้ผ้าพันแผลที่สะอาดและแห้ง ถ้าผ้าพันแผลชุ่มไปด้วยเลือด แสดงว่าถึงเวลาเปลี่ยนแล้ว

ฝีสามารถเกิดขึ้นได้กับอวัยวะส่วนใดของร่างกาย ฝีสามารถเกิดขึ้นได้ในสมอง ไต ตับ กระเพาะอาหาร ปอด และลำคอ รวมทั้งในปากหรือในช่องท้อง อาจอยู่ในปากและคอ บนเว็บไซต์ https://ihealzy.com/ คุณจะพบคำอธิบายเกี่ยวกับวิธีการรักษาฝีต่างๆ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เกิดขึ้นในร่างกาย

ฝีสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ในร่างกาย โดยปกติแล้วฝีจะแข็งและนิ่ม นอกจากนี้ยังสามารถเจ็บปวด ผิวหนังด้านบนจะเป็นสีแดง ฝีได้รับการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดที่เรียกว่าแผลและท่อระบาย มีดผ่าตัดจะใช้เพื่อตัดผนังของฝีและระบายหนอง บริเวณนี้จะมีการติดเชื้อแบคทีเรีย

การรักษาฝีจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสภาพที่เป็นอยู่ของคุณ ยาบางชนิดมีประสิทธิภาพมากกว่าสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน แม้ว่าในกรณีส่วนใหญ่ ฝีจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่อาจทำให้รู้สึกไม่สบายใจและต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ ขั้นแรก แพทย์จะพยายามหาสาเหตุและกำหนดวิธีการรักษาที่เหมาะสม หากเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีการสั่งจ่ายยาปฏิชีวนะเกือบตลอดเวลา

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *