สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับไขมันในตับ

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับไขมันในตับ กษา ได

NAFLD หรือโรคตับไขมันที่ไม่มีแอลกอฮอล์เป็นภาวะที่เกิดจากการสะสมของไขมันในตับ ไขมันในตับสามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่เกิดความเสียหายทางกายภาพ แต่เมื่อไขมันได้รับมากเกินไปตับจะเริ่มเสื่อมสภาพและทำให้เกิดอาการต่างๆเช่นการอักเสบบวมน้ำและดีซ่าน

ไขมันในตับเกิดจากหลายปัจจัย โรคอ้วนโรคพิษสุราเรื้อรังและการใช้ยาผิดกฎหมายมากเกินไปยาสูบการขาดวิตามินและกลุ่มอาการทางพันธุกรรมเป็นสาเหตุบางประการ NASH สามารถนำไปสู่มะเร็งตับหรือโรคตับแข็งในตับ ไขมันจากแอลกอฮอล์ในตับเป็นโรคตับจากแอลกอฮอล์ระยะแรก

ขั้นตอนที่สองของไขมันพอกตับคือตับแข็งและตับอักเสบจากแอลกอฮอล์ ขั้นตอนเหล่านี้สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต ไขมันในตับมักจะเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหัวใจโรคหลอดเลือดสมองและมะเร็งบางชนิด

บางคนไม่รู้ว่ามีไขมันพอกตับ พวกเขาไม่มีตับไขมันและไม่ประสบปัญหาไขมันพอกตับ แต่ผู้ที่ประสบปัญหาอาจแสดงอาการเช่นคันบริเวณช่องท้องหรืออุจจาระเป็นน้ำ นอกจากนี้ตับยังผลิตบิลิรูบินหรือแอมโมเนียมากเกินไป

ผู้ป่วยที่มีไขมันพอกตับควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันที่อุดมไปด้วยคอเลสเตอรอล หากบริโภคอาหารที่มีไขมันให้รับประทานในปริมาณเล็กน้อย กินอาหารที่มีไขมันน้อยที่สุดสองส่วนต่อวัน ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง อาจทำให้เกิดการอักเสบในตับและการอักเสบอาจทำให้เกิดความเสียหายได้

ผู้ป่วยไขมันพอกตับควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สิ่งนี้จะเพิ่มระดับ HDL คอเลสเตอรอลในกระแสเลือด HDL ถือเป็นคอเลสเตอรอลที่ดีและมีความสำคัญต่อการทำงานของตับที่ดี การออกกำลังกายเป็นประจำยังช่วยป้องกันความเสียหายของตับ แพทย์แนะนำให้รับประทานอาหารไขมันต่ำน้ำตาลต่ำซึ่งประกอบด้วยผักและผลไม้ หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์น้ำตาลและคาเฟอีนและอาหารแปรรูป

ไขมันพอกตับสามารถรักษาได้ การรักษาตับไขมันสามารถทำได้โดยการผ่าตัดหรือวิธีอื่น ๆ การผ่าตัดอาจเป็นทางออกเดียวสำหรับผู้ป่วยที่ตับได้รับความเสียหายอย่างไม่สามารถแก้ไขได้และไม่สามารถฟื้นฟูได้ ผู้ป่วยที่เคยผ่าตัดตับมาก่อนควรปฏิบัติตามคำแนะนำหลังการผ่าตัดอย่างใกล้ชิดและ จำกัด ปริมาณแอลกอฮอล์และหยุดรับประทานวิตามินซีเสริม

ไขมันพอกตับเป็นสัญญาณว่าตับมีปัญหาในการทำงานและอาจต้องได้รับการรักษา ตัวเลือกการรักษา ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตการลดน้ำหนักและการเปลี่ยนอาหาร แพทย์และผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพควรตระหนักถึงการดื่มแอลกอฮอล์ของผู้ป่วยปัญหาเกี่ยวกับตับและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการรักษา

ความเสียหายของตับเนื่องจากแอลกอฮอล์สามารถแก้ไขได้โดยการล้างพิษ การล้างพิษจากแอลกอฮอล์สามารถทำได้โดยการนอนโรงพยาบาลหรืออยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ทั้งสองวิธีมีความปลอดภัยและได้ผลดี ในระหว่างการล้างพิษอาหารของผู้ป่วยจะลดลงอย่างมากและอาจมีการกำหนดยาเพื่อช่วยฟื้นฟูการทำงานของตับ

ตับที่มีไขมันมักจะตอบสนองต่อยาต้านการอักเสบได้ดี สิ่งสำคัญคือผู้ป่วยปฏิบัติตามคำแนะนำของยาอย่างระมัดระวังเพื่อป้องกันผลข้างเคียง ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานควรรับประทานยาเบาหวานควบคู่กับยาต้านการอักเสบเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนที่ไม่จำเป็น

ความล้มเหลวของตับอาจเกิดขึ้นได้หากผู้ป่วยไม่ปฏิบัติตามอาหารและออกกำลังกายอย่างถูกต้อง ตับต้องการวิตามินและแร่ธาตุเพื่อให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง อาหารเสริมวิตามินซีเป็นส่วนสำคัญของตับที่แข็งแรง ตับที่แข็งแรงจะทำหน้าที่เผาผลาญโปรตีนในร่างกาย

ในหลาย ๆ กรณีผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีปัญหาเกี่ยวกับตับจะได้รับยาเช่นเพรดนิโซน อย่างไรก็ตามมีวิธีอื่นในการลดการอักเสบและปรับปรุงการทำงานของตับ

ตับที่มีไขมันเป็นอันตรายและใคร ๆ ก็สามารถพัฒนาได้ ผู้ที่มีอาการข้างต้นควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *