สาเหตุของโรคชิคุนกุนยา

ไวรัสชิคุนกุนยาเป็นโรคติดเชื้อที่ติดต่อโดยยุง การระบาดครั้งแรกที่บันทึกไว้ของไวรัสเกิดขึ้นทางตอนใต้ของแทนซาเนียในปี 1952 และตั้งแต่นั้นมาก็แพร่กระจายไปยังกว่า 40 ประเทศ อาการอาจเกิดขึ้นได้สี่ถึงแปดวันหลังจากยุงกัด อาจมีอาการปวดข้อและมีไข้ร่วมด้วย ภาวะอาจเป็นแบบเฉียบพลันหรือเรื้อรัง ผู้ป่วยอาจมีอาการได้หลากหลาย เช่น ปวดข้อ มีไข้ และข้ออักเสบ

อาการต่างๆ ได้แก่ ปวดข้อและมีไข้สูง อาการปวดข้ออาจคงอยู่นานหลายเดือนหรือหลายปีก็ได้ กรณีที่รุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้ ไม่มีวัคซีนหรือยาต้านไวรัสที่สามารถป้องกันโรคได้ อย่างไรก็ตามสำหรับอาการของโรคจะมีการกำหนดยาต้านการอักเสบ แม้ว่าจะไม่มีการรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับไข้ชิคุนกุนยา แต่ก็มีมาตรการป้องกันบางอย่างที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ

ไม่มีการรักษาโรคนี้ แต่คนส่วนใหญ่ก็ฟื้นตัวได้ด้วยตัวเอง บุคคลอาจมีอาการปวดข้อเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน และไอบูโพรเฟนหรืออะเซตามิโนเฟนสามารถบรรเทาอาการปวดและลดไข้ได้ โรคนี้มักเกิดกับทารกแรกเกิด ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีความดันโลหิตสูงหรือเบาหวาน ชิคุนกุนยาไม่มีวัคซีนหรือยาต้านไวรัส ดังนั้นการรักษาจึงขึ้นอยู่กับอาการ

ชิคุนกุนยาไม่มีทางรักษาได้จริง คนส่วนใหญ่ฟื้นตัวได้ด้วยตัวเอง แต่ความเจ็บปวดอาจคงอยู่นานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน ใบสั่งยาอะเซตามิโนเฟนหรือไอบูโพรเฟนอาจช่วยบรรเทาอาการปวดข้อได้ โชคดีที่ไวรัสในทารกแรกเกิดไม่รุนแรงเท่ากับในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี แม้ว่าไวรัสจะส่งผลกระทบต่อผู้สูงอายุและผู้ที่มีความดันโลหิตสูงหรือเบาหวานได้

อาการเฉียบพลันของชิคุนกุนยา ได้แก่ ปวดข้อและมีไข้ ในบางกรณีอาจใช้เวลาหลายเดือน แม้ว่าในบางกรณีอาจทำให้เกิดอาการรุนแรงถึงขั้นคุกคามถึงชีวิตได้ บางคนอาจต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อรักษาอาการดังกล่าว หากคุณติดเชื้อชิคุนกุนยา คุณควรติดต่อแพทย์ทันทีหรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ด้านสุขภาพ menshealththai.com สามารถช่วยกำจัดโรคหรือบรรเทาอาการได้

อาการของโรคชิคุนกุนยา ได้แก่ ปวดข้อและมีไข้ โรคนี้อาจทำให้เกิดอาการปวดข้ออย่างรุนแรง และในบางกรณีอาจถึงแก่ชีวิตได้ โดยทั่วไปแล้ว ผู้คนจะมีอาการดีขึ้นโดยไม่ต้องได้รับการรักษา แต่บางคนอาจปวดนานเป็นเดือนหรือเป็นปีก็ได้ สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์หากคุณมีอาการชิคุนกุนยา ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับยุงเนื่องจากสามารถแพร่เชื้อไวรัสได้

อาการที่พบบ่อยที่สุดของโรค ได้แก่ มีไข้และปวดข้อ ในบางกรณี ผู้ป่วยอาจมีอาการปวดเฉียบพลันหรือเรื้อรัง โรคนี้มักมีลักษณะเฉพาะด้วยอัตราการโจมตีของ CHIKV สูงและมีสัดส่วนผู้ป่วยเรื้อรังสูง ในกรณีส่วนใหญ่ การติดเชื้อไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่อาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนร้ายแรง เช่น ภาวะหัวใจและระบบประสาท ชิคุนกุนยาไม่มีวัคซีน การรักษาจึงขึ้นอยู่กับอาการและความรุนแรงของโรค

อาการหลักของโรคคือปวดข้อและมีไข้ ในกรณีที่รุนแรง อาการปวดข้ออาจคงอยู่นานหลายเดือนหรือหลายปี ในเด็ก การติดเชื้ออาจทำให้สมองเสียหายอย่างถาวร ทารกที่ติดเชื้อไม่ควรสัมผัสกับยุงเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ วัคซีนจะช่วยปกป้องเด็กจากการเจ็บป่วย การฉีดวัคซีนไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ การติดเชื้อชิคุนกุนยาเป็นอันตรายถึงชีวิต

ไม่มีวัคซีนสำหรับชิคุนกุนยา คนส่วนใหญ่หายได้เองโดยไม่ต้องรักษา อาการของโรค ได้แก่ ปวดข้อ มีไข้ และข้อบวม บางคนอาจประสบกับการติดเชื้อไวรัสขั้นรุนแรงซึ่งต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ ในช่วงสัปดาห์แรกหลังสัมผัสเชื้อ ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการถูกยุงกัด ช่วงนี้ไวรัสอาจจะยังไหลเวียนอยู่ในเลือดของยุง

ไวรัสแพร่กระจายผ่านทางยุง ยุงที่ไม่ติดเชื้อสามารถรับไวรัสจากผู้ที่เป็นโรคได้ เมื่อยุงถูกยุงจับ ไวรัสจะเข้าสู่ช่วงการขยายพันธุ์ จากนั้นมันสามารถส่งต่อไปยังบุคคลที่ไร้เดียงสาอีกคนผ่านทางยุงที่ติดเชื้อแล้ว เมื่อบุคคลนั้นติดเชื้อ ไวรัสจะยังคงเพิ่มจำนวนและขยายในร่างกายของยุงต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *