วิธีเอาชนะอาการลำไส้แปรปรวน – ขั้นตอนง่ายๆในการรักษา IBS ของคุณได้อย่างง่ายดาย

อาการลำไส้แปรปรวน (IBS) เป็นความผิดปกติของระบบทางเดินอาหารที่พบบ่อยมากซึ่งมีผลต่อประชากรมากถึง 21% เกี่ยวข้องกับอาการปวดท้องท้องอืดหรือความถี่และ / หรือโครงสร้างของลำไส้ที่แตกต่างกัน IBS-A เป็นรูปแบบเรื้อรังของ IBS ซึ่งความเจ็บปวดเกิดขึ้นนอกเหนือจากอาการท้องอืด IBS-C เป็น IBS ที่มีอาการท้องผูก

โดยทั่วไป IBS-C มีอาการปวดท้องท้องเสียหรือท้องผูกมากเกินไปรวมถึงอาเจียนหรือแก๊ส IBS-Ds หรือลำไส้แปรปรวนมีลักษณะท้องเสียหรือท้องผูกพร้อมกับปวดท้อง

มีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายประการสำหรับ IBS-C ได้แก่ ความไม่สมดุลของแบคทีเรียการขาดอาหารหรือการใช้ยาในทางที่ผิด ยา IBS สามารถกระตุ้น IBS-C ได้เช่นกัน

มีการรักษา IBS ที่เป็นไปได้หลายวิธี การรักษาด้วย IBS ทั่วไป ได้แก่ ยาแก้ไข้และยาแก้ซึมเศร้า ยาที่ใช้บ่อยที่สุดในการรักษา IBS ได้แก่ Rispensac, Zantac, Effexor, Lexapro, Anafranil, Zantac และ Mysoline ยาเหล่านี้ส่วนใหญ่สามารถใช้ได้กับใบสั่งยาเท่านั้น

สำหรับผู้ที่เป็นโรค IBS ควรใช้ยาดังกล่าวข้างต้นเพื่อคลายกล้ามเนื้อลำไส้ การทำเช่นนี้อาจทำให้กล้ามเนื้อหูรูดคลายตัวและป้องกันอาการท้องอืดได้ กล้ามเนื้อหูรูดช่วยควบคุมกระบวนการย่อยอาหารโดยควบคุมการเคลื่อนไหวของอาหารภายในกระเพาะอาหารจึง จำกัด การเกิดตะคริวในช่องท้องหรือปวด

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่สามารถช่วยรักษา IBS ได้ เป็นอาหารเสริมสมุนไพรธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการไม่สบายท้องได้ อาหารเสริมเหล่านี้บางส่วน ได้แก่ สาโทเซนต์จอห์นแมกนีเซียมคลอไรด์และแมกนีเซียมซัลเฟต

อาหารที่พบบ่อยที่สุดบางอย่างที่ทำให้ IBS รุนแรงขึ้น ได้แก่ ผลไม้รสเปรี้ยวและผลิตภัณฑ์จากนม ผลไม้เช่นแอปเปิ้ลส้มแตงโมมะนาวลูกแพร์กล้วยสตรอเบอร์รี่แคนตาลูปองุ่นราสเบอร์รี่และแครนเบอร์รี่อาจทำให้ลำไส้เกิดความทุกข์ อาหารประเภทนมที่อาจเป็นปัญหาสำหรับ IBS ได้แก่ นมชีสครีมเปรี้ยวและโยเกิร์ต

การรักษา IBS ที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับ IBS เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงอาหารบางอย่างซึ่งรวมถึงการดื่มน้ำปริมาณมากและหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดและไขมัน แผนการรับประทานอาหารที่ดีสำหรับ IBS คือการหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปน้ำตาลคาเฟอีนคาร์โบไฮเดรตเกลือข้าวสาลีและผลิตภัณฑ์จากนม อาหารเหล่านี้บางอย่างทำให้เกิดอาการ IBS ดังนั้นการรับประทานอาหารให้น้อยลงจึงเป็นความคิดที่ดีเสมอ

การรักษาด้วย IBS บางอย่างรวมถึงการออกกำลังกายพิเศษเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อหน้าท้อง วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งคือการเอียงกระดูกเชิงกรานหรือแบบฝึกหัด Kegel พวกเขามีพื้นฐานมาจากศาสตร์โบราณของ kinaesthesia ซึ่งเกี่ยวข้องกับการสอดใส่อวัยวะเล็ก ๆ เข้าไปในทวารหนักเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ การออกกำลังกายเหล่านี้เสริมสร้างกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานและช่วยให้การเคลื่อนไหวของลำไส้ลดลงซึ่งจะช่วยลดความรู้สึกไม่สบาย บางคนยังใช้การนวดพิเศษเพื่อช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ความเครียดอาจทำให้เกิดอาการ IBS อาจทำให้ปวดเมื่อยตามร่างกายมากเกินไปและเป็นตะคริวและเพิ่มความดันในช่องท้อง ซึ่งจะนำไปสู่อาการท้องอืดและปวดท้อง โปรแกรมการจัดการความเครียดควรรวมถึงเทคนิคการผ่อนคลายและการออกกำลังกายเป็นประจำ

มีโปรแกรมคลายเครียดมากมายที่ช่วยในเรื่องความเครียด วิธีที่ดีที่สุด ได้แก่ การทำสมาธิโยคะไทเก็กและการฝึกหายใจเข้าลึก ๆ กิจกรรมแอโรบิคเป็นประจำสามารถช่วยคลายความตึงเครียดและทำให้สุขภาพโดยรวมของคุณดีขึ้น

มีวิธีการรักษาอื่น ๆ สำหรับ IBS ที่สามารถใช้ได้เฉพาะที่เช่นยาลดน้ำมูกที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ยาแก้แพ้ยาฆ่าเชื้อและยาแก้ปวด หากไม่มีอาการใด ๆ คุณควรปรึกษาแพทย์ หากคุณมีประสบการณ์ IBS บางครั้งก็ใช้การผ่าตัดเพื่อรักษาสภาพ

สรุปได้ว่าโปรแกรมการจัดการความเครียดสำหรับ IBS สามารถทำได้ที่บ้านหรือด้วยความช่วยเหลือจากผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพที่มีคุณสมบัติเหมาะสม หลายคนพบว่าการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและการปรับเปลี่ยนอาหารได้ผล

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมขอคำปรึกษาฟรีกับแพทย์เพื่อพิจารณาวิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับ IBS คุณควรได้รับการตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อติดตามอาการของคุณ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *