คำแนะนำสั้น ๆ เกี่ยวกับโรคตับ

คำแนะนำสั้น ๆ เกี่ยวกับโรคตับ

การทดสอบเม็ดเลือด alt เป็นการตรวจเลือดขั้นสูงซึ่งตรวจหาการบาดเจ็บที่ตับ แพทย์ของคุณจะใช้การทดสอบเพื่อตรวจสอบว่าความผิดปกติของตับยาการบาดเจ็บหรือการผ่าตัดทำให้ตับเสียหายหรือไม่

ตับของคุณทำหน้าที่สำคัญของตับหลายอย่าง สร้างสารเคมีที่เรียกว่าบิลิรูบินซึ่งช่วยปกป้องเซลล์เม็ดเลือดแดงและป้องกันไม่ให้จับกันเป็นก้อน นอกจากนี้ยังผลิตบิลิรูบินซึ่งเกี่ยวข้องกับการถ่ายโอนสารอาหารระหว่างเซลล์เม็ดเลือดแดง

ตับยังผลิตน้ำดีซึ่งมีหน้าที่ในการผลิตไขมันและคอเลสเตอรอลเช่นเดียวกับเอนไซม์และท่อน้ำดี ตับของคุณทำหน้าที่อื่น ๆ อีกมากมาย ในความเป็นจริงตับของคุณควบคุมการทำงานมากกว่าอวัยวะใด ๆ ในร่างกาย อย่างไรก็ตามงานหลักของตับคือการผลิตบิลิรูบินซึ่งเป็นสารประกอบที่เป็นตัวบ่งชี้โรคตับ

ระดับบิลิรูบินจะเพิ่มขึ้นเมื่อคุณป่วยเป็นโรคตับมียาบางชนิดหรือทานยาบางชนิด คุณสามารถทดสอบการปรากฏตัวของบิลิรูบินได้โดยการตรวจเลือดอย่างง่ายที่เรียกว่าอะลานีนอะมิโนทริเพกเตต (ALT) แพทย์ของคุณจะใช้สเปกโทรสโกปีชนิดพิเศษเพื่ออ่านผลการทดสอบ การทดสอบจะตรวจหาปริมาณบิลิรูบินในเลือดของคุณรวมทั้งระดับในของเหลวในร่างกายอื่น ๆ

หากตับของคุณได้รับความเสียหายการทดสอบอาจแสดงระดับบิลิรูบินผิดปกติ แพทย์ของคุณจะแนะนำให้คุณตรวจชิ้นเนื้อตับ หากความเสียหายรุนแรงแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณผ่าตัด แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้ปลูกถ่ายตับทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการบาดเจ็บ ขั้นตอนนี้มักเป็นการรักษาที่รุนแรงที่สุดและแทบจะไม่ได้รับการประกัน

ตับวายเป็นโรคตับอีกรูปแบบหนึ่ง ความล้มเหลวของตับเกิดขึ้นเมื่อตับไม่สามารถผลิตบิลิรูบินได้เพียงพอเพื่อป้องกันไม่ให้บิลิรูบินปนเปื้อน นอกจากนี้ยังอาจนำไปสู่การเกิดแผลเป็นหรือการสลายตัวของเนื้อเยื่อรอบตับ หากตับไม่สามารถทำหน้าที่หลักได้การปลูกถ่ายตับอาจเป็นทางเลือกเดียว

อาการของตับวายอาจรวมถึงคลื่นไส้อาเจียนดีซ่านและน้ำหนักลด หากคุณรู้สึกว่ามีอาการเหล่านี้หรือมีอาการข้างต้นคุณควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด ความล้มเหลวของตับสามารถดำเนินไปอย่างรวดเร็ว ความล้มเหลวของตับอาจเกิดขึ้นอย่างกะทันหันหรือเมื่อเวลาผ่านไป

ความล้มเหลวของตับอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่อไปและถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากแพทย์ของคุณสงสัยว่าตับวายเขาอาจต้องการให้คุณได้รับการปลูกถ่ายตับหรือตรวจชิ้นเนื้อตับ ไม่มีวิธีรักษาภาวะตับวาย แต่มีวิธีชะลอการลุกลามและป้องกันตับจากความเสียหายเพิ่มเติม

การบาดเจ็บที่ตับอาจเกิดได้จากหลายสิ่งเช่นตับวายมะเร็งการติดเชื้อการบาดเจ็บการดื่มแอลกอฮอล์และโรคตับอักเสบ ตับอักเสบทำให้ตับอักเสบและมีแผลเป็นซึ่งมักมาพร้อมกับไข้ การบาดเจ็บที่ตับและการอักเสบยังก่อให้เกิดความเสียหายต่อท่อน้ำดี ในบางกรณีความล้มเหลวของตับอาจเกิดจากการรวมกันของปัญหาเหล่านี้ เมื่อไม่ได้รับการรักษาอาการบาดเจ็บที่ตับก็สามารถดำเนินไปได้อย่างรวดเร็ว

วิตามินบีและซีเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการทำงานที่ดีของตับ วิตามินซีและบีสามารถช่วยป้องกันความเสียหายของตับซึ่งอาจนำไปสู่การอักเสบและการเกิดแผลเป็นและความเสียหายต่อท่อน้ำดี สารเหล่านี้สามารถช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อตับที่เสียหายและฟื้นฟูการทำงานของตับ

วิตามินซีมักใช้ร่วมกับวิตามินบีสองสามารถช่วยกระตุ้นการผลิตของตับซึ่งช่วยป้องกันการอักเสบและส่งเสริมการรักษา

วิตามินซีและบียังช่วยป้องกันการเกิดแผลเป็นโดยการผลิตกลูตาไธโอนซึ่งเป็นสารเคมีที่พบในตับ กลูตาไธโอนเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติของร่างกาย กลูตาไธโอนสามารถช่วยป้องกันการทำลายของอนุมูลอิสระและการอักเสบและช่วยให้เซลล์แข็งแรง

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *