การรักษาตับอ่อนอักเสบ – ภาพรวม

การรักษาตับอ่อนอักเสบ - ภาพรวม

ตับอ่อนอักเสบเป็นภาวะสุขภาพที่ตับอ่อนเกิดการอักเสบหรือการติดเชื้อ (ตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง) ตับอ่อนอักเสบก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงต่ออวัยวะของร่างกายและอาจถึงแก่ชีวิตได้

ตับอ่อนอักเสบมักเกิดขึ้นเนื่องจากการอักเสบบางชนิดในตับอ่อนอย่างกะทันหัน โดยปกติตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันเป็นภาวะอักเสบที่ตับอ่อนอักเสบ (บวม) ในช่วงเวลาสั้น ๆ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่เป็นตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันจะเริ่มรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นภายในสองสามวันและโดยปกติจะไม่มีปัญหาอีกต่อไป

ในบางกรณีอาการตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันอาจสับสนกับอาการที่บ่งบอกถึงมะเร็งตับอ่อน แม้ว่าอาการของตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันจะเลียนแบบมะเร็งตับอ่อน แต่ทั้งสองอย่างจะแตกต่างกันมากและมักจะหายไปเอง

อาการของตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันที่พบบ่อย ได้แก่ เบื่ออาหารคลื่นไส้อาเจียนและ / หรือน้ำหนักลด ผู้ป่วยยังมีอาการดีซ่านปัสสาวะสีเข้มและเป็นเลือด เนื่องจากอาการของตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันอาจสับสนกับมะเร็งตับอ่อนแพทย์บางคนจึงแนะนำผู้ป่วยเพื่อตรวจชิ้นเนื้อตับอ่อนเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน

อย่างไรก็ตามอาการตับอ่อนอักเสบมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นสัญญาณของมะเร็งตับอ่อน ผู้ป่วยอาจได้รับสัญญาณเตือนที่ผิดพลาดและการรักษาไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าได้ผล

เนื่องจากตับอ่อนอักเสบโจมตีตับอ่อนผ่านการใช้เอนไซม์ตับอ่อนจึงมักเรียกว่า "ตับอ่อนอักเสบในลำไส้" ผู้ป่วยบางรายที่เป็นโรคตับอ่อนอักเสบจะมีอาการของนิ่วในถุงน้ำดีหรือนิ่วในไตด้วย เนื่องจากตับอ่อนอักเสบโจมตีระบบทางเดินอาหารผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบมักมีอาการปวดท้องท้องเสียและท้องอืด

นอกจากนี้ยังอาจมีอาการของ cholestasis ในระบบย่อยอาหาร ผู้ป่วยที่เป็นโรคตับอ่อนอักเสบอาจมีอาการตัวเหลือง (ผิวหนังหรือดวงตาเป็นสีเหลืองในตับผู้ป่วยอาจมีเอนไซม์ตับและบิลิรูบินเพิ่มขึ้น

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *