Laser Dilation – ข้อมูลสำคัญ

Laser Dilation - ข้อมูลสำคัญ โนเฟน Beta-blockers เช

การตรวจตาแบบขยายมีความสำคัญต่อผู้ป่วยทุกรายและปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจว่าคุณจะเป็นผู้สมัครสำหรับขั้นตอนนี้หรือไม่ เนื่องจากมีตัวปรับลดหลายประเภทในตลาดสำหรับการใช้งานตามวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันคุณจึงจำเป็นต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่ามันคืออะไรและประโยชน์ของมันคืออะไร ด้วยวิธีนี้คุณสามารถตัดสินใจได้อย่างมีข้อมูลว่าคุณเหมาะสมกับขั้นตอนนี้หรือไม่

ขั้นตอนการขยายโดยปกติเรียกว่า "การขยายรูม่านตา" หากจำเป็นต้องทำการตรวจขยายดวงตาโดยปกติจะขึ้นอยู่กับอายุสุขภาพโดยทั่วไปของคุณและความเสี่ยงที่จะมีปัญหาในการมองเห็น เครื่องขยายขนาดที่พบบ่อยที่สุดที่ใช้ในการขยายรูม่านตา ได้แก่ วิธีแก้ปัญหาที่ไม่ต้องผ่าตัด โดยทั่วไปแล้วเครื่องขยายขนาดแบบไม่ผ่าตัดมักจะปลอดภัยกว่าใช้งานง่ายกว่าและให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเครื่องขยายขนาดแบบผ่าตัด เครื่องขยายขนาดที่ไม่ต้องผ่าตัด ได้แก่ การผ่าตัดเปลือกตาความดันลูกตาลดลง (IOP) การผ่าตัดด้วยเลเซอร์และคอนแทคเลนส์

วิธีการผ่าตัดรวมถึงขั้นตอนเลเซอร์ที่ใช้เพื่อเปิดรูม่านตา ในวิธีนี้รูม่านตาจะเปิดโดยใช้ลำแสงเลเซอร์ซึ่งพุ่งไปที่รูม่านตาและขยายรูม่านตาเพื่อให้แสงเข้าตามากขึ้น ไม่แนะนำให้ใช้เครื่องขยายขนาดแบบไม่ผ่าตัดร่วมกับการผ่าตัดด้วยเลเซอร์ทุกชนิด

IOP หรือยาลดความดันลูกตามักใช้ร่วมกับการขยายขนาดเนื่องจากยาเหล่านี้ช่วยลดความดันลูกตาและลดความเสี่ยงในการมีความดันลูกตาสูง นอกจากนี้ยังมียาบางชนิดที่ออกแบบมาเพื่อลดจำนวนน้ำตาในตาซึ่งจะช่วยลดโอกาสในการมีปัญหาในการมองเห็นอีกด้วย ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่นไอบูโพรเฟนและอะเซตามิโนเฟน Beta-blockers เช่น atenolol และ zantac; และยาที่มีลักษณะคล้าย beta-blocker ซึ่งช่วยป้องกันผลกระทบของฮิสตามีนเช่น prednisone

การขยายด้วยเลเซอร์เป็นรูปแบบที่ใช้กันมากที่สุดของขั้นตอนนี้ในการรักษาความดันลูกตาสูง ด้วยวิธีนี้ลำแสงเลเซอร์จะถูกวางลงบนเรตินาเพื่อทำให้ช่องเปิดในรูม่านตาแคบลง เป็นผลให้ตาเล็กลงและมองเห็นได้น้อยลงสำหรับหมอตา

หากคุณเพิ่งได้รับการตรวจสายตาเป็นประจำเมื่อเร็ว ๆ นี้และคุณไม่แน่ใจว่านี่คือสิ่งที่คุณมีสิทธิ์ได้รับหรือไม่ให้ปรึกษาแพทย์หรือนักทัศนมาตรของคุณ พวกเขาจะสามารถบอกคุณได้ว่าการขยายตัวเหมาะสมสำหรับคุณหรือไม่และประโยชน์และความเสี่ยงของขั้นตอนนี้เป็นอย่างไร

ประโยชน์ของขั้นตอนนี้คือโดยปกติจะไม่เจ็บปวดและไม่มีผลกระทบใด ๆ มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเลือดออกสูญเสียการมองเห็นและการติดเชื้ออย่างไรก็ตามหากทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้องก็จะปลอดภัยมาก ในบางกรณีอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อกระจกตาได้ดังนั้นจึงไม่แนะนำสำหรับผู้ที่สวมใส่คอนแทคเลนส์ แต่การตรวจตาและการผ่าตัดส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับเลนส์หรือแว่นตาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบการแก้ไขการมองเห็น

ในบางกรณีผลของการขยายตัวสามารถปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้ที่เป็นโรคต้อหินได้ สำหรับผู้ที่เป็นโรคต้อหินอาจมีการปรับปรุงการมองเห็นในระดับสูงซึ่งอาจทำให้ขับหรือจัดการกับเครื่องมือหรือวัตถุขนาดใหญ่ได้ง่ายขึ้น หากดำเนินการตามขั้นตอนอย่างถูกต้องก็สามารถช่วยแก้ไขข้อบกพร่องทางสายตาได้เช่นกัน

ภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อยหลังการขยายเลเซอร์ ได้แก่ การติดเชื้อที่ตาเลือดออกไม่สบายตัวและสูญเสียการมองเห็น ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจะต้องหารือเกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนและความเสี่ยงที่เป็นไปได้ทั้งหมดของขั้นตอนนี้กับแพทย์ตาก่อนที่จะทำ สิ่งสำคัญคือต้องถามแพทย์ตาของคุณว่าคุณสามารถใช้แว่นตาหรือคอนแทคเลนส์ระหว่างและหลังขั้นตอนนี้ได้หรือไม่

คุณอาจได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีที่เหมาะสมในการดูแลดวงตาของคุณหลังขั้นตอนและคุณอาจได้รับการติดตามการรักษาบางประเภทเช่นแว่นตาคอนแทคเลนส์หรือยาหยอดเพื่อช่วยให้ดวงตาของคุณแข็งแรง หากทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้องจะไม่มีความเสี่ยงในระยะยาวที่เกี่ยวข้องกับการผ่าตัด แต่สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างใกล้ชิดและปรึกษาแพทย์ตาทันทีหากมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น

การผ่าตัดขยายระยะด้วยเลเซอร์ที่ประสบความสำเร็จมีความสามารถในการเปลี่ยนลักษณะโดยรวมของการมองเห็นของคุณและสามารถให้ความชัดเจนมากกว่าแว่นตาหรือคอนแทคเลนส์ทั่วไปและการผ่าตัดแก้ไขสายตา ขั้นตอนนี้ยังสามารถปรับปรุงคุณภาพชีวิตของคุณได้

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *