DtaP มีผลข้างเคียงหรือไม่?

DtaP มีผลข้างเคียงหรือไม่?

วัคซีน TDAP เป็นกลุ่มวัคซีนรวมที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันโรคติดเชื้อที่พบบ่อยในมนุษย์ 3 โรค ได้แก่ โรคหัดไอกรน (ไอกรน) และโรคคอตีบ วัคซีนประกอบด้วยเซลล์ที่ถูกฆ่าของสิ่งมีชีวิตที่เป็นสาเหตุหรือโปรตีนจากไวรัสที่มีชีวิตและบางครั้งก็มีทั้งสองอย่าง อาจให้วัคซีนร่วมกันหรือแยกกันกับทารกเด็กสตรีมีครรภ์ชายและหญิงวัยเจริญพันธุ์

โรคคอตีบเกิดจากแบคทีเรียที่บุกรุกการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันต่อแอนติบอดีป้องกัน โรคไอกรนเกิดจากแบคทีเรียที่บุกรุกการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันต่อสารอักเสบ สำหรับการติดเชื้อทั้งสองวัคซีน TDAP ประกอบด้วยโปรตีนของไวรัสที่มีชีวิตและเซลล์บางชนิดที่สามารถเจริญเติบโตได้

วัคซีน DAP เป็นหนึ่งในวัคซีนหลายชนิดที่ใช้ในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกเพื่อลดอุบัติการณ์และการแพร่กระจายของโรคเหล่านี้ แม้ว่าวัคซีนใหม่จะไม่เคยได้รับอนุญาตในสหรัฐอเมริกา แต่ก็มีการใช้มานานกว่า 20 ปีโดยเป็นส่วนหนึ่งของการฉีดวัคซีนในวัยเด็กตามปกติ ด้วยเหตุนี้วัคซีนจึงได้รับการทดสอบทางคลินิกอย่างละเอียดเพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิผล ในความเป็นจริงขณะนี้มีกลุ่มนักวิจัยในสหรัฐอเมริกาและต่างประเทศที่ได้ทำการทดลองทางคลินิกอิสระเพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิผลของวัคซีน

เช่นเดียวกับวัคซีนใด ๆ อาจมีอาการไม่พึงประสงค์จากขนาดยาหรือการใช้ยา DAP ร่วมกัน สิ่งนี้อาจทำให้ผู้ที่มีปฏิกิริยารู้สึกไม่สบายหรือเกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงได้ อาการไม่พึงประสงค์ที่พบบ่อยที่สุดจากการได้รับวัคซีนคืออุณหภูมิที่สูงขึ้นตามด้วยไข้หรือบวม

อย่างไรก็ตามบางคนที่มีภาวะที่เป็นอยู่ก่อนอาจมีความเสี่ยงที่จะมีอาการไม่พึงประสงค์ ภาวะที่มีอยู่ก่อนแล้วบางอย่างที่อาจนำไปสู่อาการไม่พึงประสงค์ ได้แก่ เบาหวานภาวะพร่องไทรอยด์มะเร็งโรคตับหรือไตโรคหัวใจโรคตับหรือไตที่เป็นโรคตับแข็งและความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันเช่นมะเร็งเม็ดเลือดขาว มีผลข้างเคียงที่หายาก แต่ร้ายแรงบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนนี้ตัวอย่างเช่นผู้หญิงอาจมีเลือดออกอย่างรุนแรงหลังการฉีดวัคซีน ซึ่งมักเกิดขึ้นชั่วคราว แต่อาจนำไปสู่ปัญหาร้ายแรง และควรรายงานไปยังผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณทันที

อีกปัจจัยหนึ่งที่ต้องพิจารณาในการตัดสินใจฉีดวัคซีนคือวัคซีนอาจให้ผู้ป่วยนอกหรืออาจต้องให้ในช่วงกลางคืน หากคุณต้องนอนโรงพยาบาลคุณอาจได้รับยาในปริมาณที่สูงขึ้น แม้ว่าปริมาณวัคซีนที่ต้องการอาจเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่คุณควรปรึกษาเรื่องนี้กับผู้ให้บริการด้านสุขภาพของคุณก่อนที่จะนัดหมาย

หากคุณให้นมบุตรคุณอาจถูกขอจากแพทย์หรือผู้ให้บริการของคุณให้รอเพื่อเริ่มให้นมบุตรจนกว่าจะเสร็จสิ้นการรักษา การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มักไม่รบกวนการใช้วัคซีน

ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญเสมอเมื่อใช้ยาใด ๆ แม้ว่าสิ่งนี้อาจฟังดูชัดเจน แต่หลายคนไม่ได้พิจารณาว่าอาจมีความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการให้วัคซีนนี้ ดังนั้นควรปรึกษาปัญหานี้กับผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณก่อนเริ่มการรักษาหรือฉีดวัคซีน

วัคซีนอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ที่กำลังพัฒนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังจะมีลูก แม้ว่าสิ่งนี้จะหายากมาก แต่คุณอาจต้องการหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์ก่อนที่จะได้รับ DAP หากคุณกำลังตั้งครรภ์คุณควรปรึกษาปัญหานี้กับแพทย์ของคุณ

คุณอาจต้องการขอให้แพทย์ถามอาการไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นจากยาอื่น ๆ ที่คุณกำลังใช้อยู่ นอกจากนี้แพทย์ของคุณอาจต้องการตรวจสอบกับคุณเกี่ยวกับปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจมีผลต่อสุขภาพของคุณเช่นประวัติทางการแพทย์ของคุณ

หากคุณมีคำถามใด ๆ เกี่ยวกับอาการไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นคุณควรติดต่อผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณ หรือผู้ผลิตวัคซีนเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าคุณเข้าใจสิ่งที่อาจทำให้เกิดปัญหาและเข้าใจว่าคุณต้องเผชิญกับปัญหามานานแค่ไหน

หากคุณพบว่าคุณมีอาการไม่พึงประสงค์จากวัคซีนคุณควรรายงานเรื่องนี้กับผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณโดยเร็วที่สุด แม้ว่าคุณจะคิดว่าตอนนี้สบายดี แต่คุณอาจแปลกใจที่พบว่าปัญหาเกิดจากวัคซีนที่คุณได้รับเมื่อหลายปีก่อน ยิ่งคุณรอบอกผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณนานเท่าไหร่โอกาสที่คุณอาจจะต้องเผชิญกับภาวะที่อาจเป็นอันตรายอื่น ๆ ก็มีมากขึ้นเท่านั้น

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *