Anti-Psychotics – มีประโยชน์ต่อคุณอย่างไร

 

ยารักษาโรคจิตหรือที่เรียกว่า neuroleptics เป็นกลุ่มยาสำคัญที่ใช้ในการรักษาโรคจิตเป็นหลักส่วนใหญ่เป็นโรคจิตเภท แต่แม้กระทั่งในความผิดปกติทางจิตอื่น ๆ พวกเขาเป็นแกนนำร่วมกับ Psychostimulants ในการรักษาโรคอารมณ์สองขั้วในรูปแบบรุนแรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่ไม่สามารถจัดการความผิดปกติได้หรือมีอาการทางจิตร่วมด้วย แต่พวกเขาก็กลายเป็นข้อกังวลหลักในเงื่อนไขอื่น ๆ อีกมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการเปิดตัวยาใหม่ ๆ เช่นเบนโซไดอะซีปีน ยารักษาโรคจิตประเภทที่พบมากที่สุดคือเบนโซไดอะซีปีน แต่มีการใช้ยาประเภทอื่น ๆ เช่นอะมิซัลไพรด์และริสเพอริโดนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ยารักษาโรคจิตออกฤทธิ์ในสองส่วนหลักของสมอง พวกมันรบกวนการผลิตโดปามีนจากเซลล์สมองซึ่งเป็นสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับการผลิตความรู้สึกพึงพอใจความสุขและพลังงาน นอกจากนี้ยังรบกวนการส่งข้อความจากเซลล์ประสาทหนึ่งไปยังอีกเซลล์หนึ่งซึ่งนำไปสู่การสื่อสารที่ไม่เป็นระเบียบโดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างเปลือกนอกส่วนหน้ากับฮิปโปแคมปัสซึ่งเกี่ยวข้องกับความจำ เป็นผลให้ผู้ป่วยโรคจิตเภทหรือโรคทางจิตอื่น ๆ ไม่พบอาการทางจิตประสาทตามปกติของภาพหลอนและภาพลวงตา อย่างไรก็ตามอาจเกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์เช่นความวิตกกังวลกล้ามเนื้ออ่อนแรงคลื่นไส้อาเจียนและหัวใจสั่น

ยารักษาโรคจิตมีสองกลุ่มหลัก ยารักษาโรคจิตประเภท 1 ที่มี olanzapine, risperidone และ clozapine มักให้ในช่วงเวลาสั้น ๆ สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตขั้นรุนแรง

ยารักษาโรคจิตประเภท 2 ได้แก่ ยาหลายชนิดรวมทั้งอาการเบื่ออาหารบูลิเมียและยารักษาโรคจิต นอกจากนี้ยังรวมถึง ยาลดความอ้วน ยาแก้ซึมเศร้ายาซึมเศร้าและยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ยาเหล่านี้บางชนิดใช้ร่วมกันเพื่อรักษาภาวะร้ายแรงเช่นภาวะซึมเศร้าและภาวะสมองเสื่อม บางคนอาจมีอาการที่ร้ายแรงกว่าที่เรียกว่าโรคปอดระบบประสาท (NLD) ซึ่งปอดอาจอักเสบได้เนื่องจากการใช้ยาเหล่านี้ NBP เป็นภาวะที่คุกคามชีวิตซึ่งเป็นผลมาจากปัญหาการหายใจ

ยาป้องกันระบบประสาทถูกกำหนดด้วยเหตุผลหลายประการ สามารถให้กับผู้ที่ตอบสนองไม่ดีหรือไม่สามารถทนต่อยารักษาโรคจิตแบบดั้งเดิมได้ ในบางกรณีแพทย์อาจสั่งจ่ายยาทางระบบประสาทเพื่อรักษาผู้ที่เป็นโรคลมบ้าหมูเช่นเลนโนแซนโทรนเลเฟกซิโดไมซินหรือเทเกรตอลหรือเพื่อรักษาอาการประสาทหลอนและอาการหลงผิดที่เกิดจากโรคพาร์คินสัน โรคพาร์กินสัน. PDD อาการต่างๆ ได้แก่ การสูญเสียความสมดุลกล้ามเนื้ออ่อนแรงและตึง หรือแม้แต่อัลไซเมอร์ความไม่สมดุลของโปรตีนในเซลล์ประสาททำให้สูญเสียการประสานงานอย่างรุนแรง

 

ในกรณีอื่น ๆ ยาระงับประสาทถูกกำหนดไว้สำหรับผู้ที่เป็นมะเร็งสมองหรือโรคหลอดเลือดสมอง ใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดเช่นแอสไพรินหรือไอบูโพรเฟน นอกจากนี้ยังใช้เพื่อบรรเทาผู้ที่มีความผิดปกติทางจิตเช่นโรคสองขั้วหรือโรคจิตเภทหรือโรคทางเดินอาหารที่รุนแรงมากขึ้นเช่นโรค Crohn แม้ว่ายาเหล่านี้จะทำงานโดยการปิดกั้นตัวรับในสมอง แต่ยาเหล่านี้อาจมีผลข้างเคียงที่รุนแรงและไม่ควรรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน

Benzodiazepines มักใช้กับผู้ป่วยที่มีอาการนอนไม่หลับเพื่อให้พวกเขารู้สึกปลอดภัยเพื่อให้สามารถนอนหลับได้ดีขึ้น ได้แก่ Ativan และ Valium

ยารักษาโรคจิตใช้สำหรับความผิดปกติหลายอย่างรวมถึงการรักษาผู้ที่มีความวิตกกังวลหรือโรคอารมณ์สองขั้ว นอกจากนี้ยังใช้ในการรักษาภาวะซึมเศร้าและความเจ็บป่วยทางจิตอื่น ๆ สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามคำแนะนำในการใช้ยาเหล่านี้อย่างระมัดระวัง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นซึ่งอาจเป็นอันตรายหากคุณไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

คุณควรรับประทานยาเหล่านี้ในช่วงเวลาสั้น ๆ เท่านั้นเพื่อไม่ให้ผลข้างเคียงเกิดขึ้นถาวร ไม่ควรหยุดยาทันทีหากคุณมีอาการคลื่นไส้หรือมีอาการง่วงนอนอาเจียนเหงื่อออกหรือสั่นหรือเปลี่ยนแปลงความอยากอาหารการหายใจหรืออัตราการเต้นของหัวใจ แพทย์ของคุณจะบอกคุณว่าคุณควรใช้ยาเหล่านี้นานแค่ไหน

การใช้ยารักษาโรคจิตในระยะยาวอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่รุนแรงได้ ตัวอย่างเช่นอาจทำให้ตับถูกทำลายปวดท้องปัญหาเกี่ยวกับหัวใจโรคเบาหวานหรือถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากคุณใช้ยาเกินขนาดที่แพทย์สั่งหรือใช้เป็นเวลานานอาจเป็นอันตรายต่อไตสมองหรือแม้แต่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง

หากคุณมีคำถามใด ๆ เกี่ยวกับการใช้ยาเหล่านี้ให้ปรึกษาแพทย์ของคุณหรือพาตัวเองไป แต่โทร 911 ทันทีหากคุณรู้สึกว่าคุณอาจมีอาการหัวใจวายหรือเหตุฉุกเฉินอื่นที่ต้องไปพบแพทย์ ขอแนะนำให้เข้ารับการตรวจร่างกายอย่างครบถ้วนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาสำคัญใด ๆ ที่ส่งผลต่อระบบร่างกายของคุณ วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ปัญหาสุขภาพร้ายแรงเกิดขึ้น

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *