วิธีการรับรู้อาการของการติดเชื้อ Shigella

วิธีการรับรู้อาการของการติดเชื้อ Shigella

แบคทีเรีย Shigella พบได้บ่อยในลำไส้และเป็นสาเหตุของโรคชิเกลโลซิส เจริญเติบโตได้ดีในบริเวณที่ชื้นและมืด นอกจากนี้ยังพบได้ในพื้นที่ต่างๆเช่นสุขอนามัยฟันเครื่องสำอางและการเตรียมอาหาร

ชิเกลโลซิสเป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งของแบคทีเรียแกรมลบซึ่งเป็นลักษณะทางปัญญาไม่ใช้ออกซิเจนไม่เคลื่อนไหวโดยทั่วไปมีลักษณะคล้ายแท่งแกรมบวกยูคาริโอตและมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับสายพันธุ์อีโคไล ชื่อสกุลตั้งอยู่บนพื้นฐานของ Kiyoshi Shiiga ซึ่งแยกมันออกมาเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2440 ปัจจุบันได้กลายเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่สำคัญที่สุดในพืชในลำไส้ซึ่งมีผลต่ออาการท้องร่วงบิดปอดบวมและลำไส้ใหญ่อักเสบหลายรูปแบบ

Shigellosis เกิดจากแบคทีเรียแกรมบวกที่เติบโตโดยไม่ได้รับเชิญในลำไส้เล็ก แบคทีเรียเหล่านี้ทำให้เกิดการอักเสบและท้องร่วง สาเหตุของ shigellosis สามารถสืบได้จากหลายแหล่ง ส่วนใหญ่มักเป็นผลมาจากการสัมผัสกับอาหารสัตว์หรือมนุษย์ที่ปนเปื้อน

เพื่อหลีกเลี่ยง shigellosis ระบบทางเดินอาหารต้องได้รับการดูแลให้แข็งแรง ควรปรุงอาหารให้สุกดีก่อนบริโภคและหลีกเลี่ยงจนกว่าการปรุงจะเสร็จสมบูรณ์ อาหารที่ติดเชื้อแบคทีเรียสามารถผ่านออกจากร่างกายได้โดยการท้องเสีย ดังนั้นก่อนรับประทานอาหารควรให้ท้องว่าง กระเทียมมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคชิเกลโลซิส

วิธีการขยายและอพยพ (D&E) มักได้ผลดีในการรักษาอาการท้องร่วง มีบางกรณีที่การติดเชื้อไม่ได้เกิดจากการสัมผัสโดยตรงกับอาหารที่ปนเปื้อน ในกรณีเหล่านี้การใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อแก้อาการท้องร่วงจากแบคทีเรียอาจไม่ได้ผล

ควรกำจัดอุจจาระเลือดและสารคัดหลั่งอื่น ๆ โดยเร็วที่สุด วิธีนี้จะป้องกันไม่ให้เกิด shigellosis ตั้งแต่แรก อุจจาระรวมทั้งเลือดสามารถนำพาแบคทีเรียจากลำไส้เข้าสู่กระแสเลือดและทำให้เกิดโรคร้ายแรงขึ้นได้

Shigellosis สามารถรักษาได้ด้วยยาต่างๆ หากอาการไม่หายภายใน 48 ชั่วโมงแพทย์อาจสั่งยาปฏิชีวนะ

นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันโรคชิเกลโลซิสได้ ในกรณีของการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะในระยะยาวระบบภูมิคุ้มกันอาจถูกทำลายส่งผลให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคชิเกลโลซิสอีกครั้ง นอกจากนี้ยังมีวัคซีนสำหรับป้องกันโรคชิเกลโลซิส

Shigella สามารถแพร่กระจายสู่คนได้ง่ายเมื่อบริโภคอาหารที่ปนเปื้อน แบคทีเรีย Shigella สามารถเข้าสู่ร่างกายของคุณได้ทางปากจมูกหรือลำคอ

บุคคลที่มีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีและอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคชิเกลโลซิสได้ ทั้งนี้เนื่องจากผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงมีโอกาสติดเชื้อน้อย

ในคนจำนวนมากแบคทีเรียสามารถอยู่เฉยๆในลำไส้และเจริญเติบโตโดยไม่ใช้งานโดยไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับมนุษย์ อย่างไรก็ตามโรคชิเกลโลซิสเกิดขึ้นเมื่อแบคทีเรียเติบโตโดยไม่ได้รับเชิญในลำไส้ ในกรณีนี้บุคคลนั้นอาจมีอาการ ผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องสตรีมีครรภ์และผู้ป่วยโรคเอดส์มีความเสี่ยงสูง

โรคชิเกลโลซิสสามารถป้องกันได้โดยการทำให้ลำไส้ปราศจากสิ่งแปลกปลอมและสิ่งมีชีวิตเช่นเซลล์และแบคทีเรียที่ตายแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องดื่มของเหลวมาก ๆ เช่นน้ำเปล่าและน้ำผลไม้ หลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์ที่ไม่สุกและดื่มนมมาก ๆ และอย่าสัมผัสกับผักและผลไม้ดิบ

อาการท้องร่วงอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ขัดขวางการทำงานปกติของลำไส้ อาการท้องเสียสามารถรักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะ ยาปฏิชีวนะสามารถฆ่าชิเกลโลซิสที่ก่อให้เกิดแบคทีเรียและควบคุมอาการท้องร่วงได้ นอกจากนี้อาการอาจบรรเทาได้ด้วยการทานวิตามินซีแบบเม็ดหรือโยเกิร์ต

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์การออกกำลังกายทุกวันและการหลีกเลี่ยงอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อชิเกลโลซิสสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคชิเกลโล หากอาการยังคงมีอยู่หลังจากสามสัปดาห์แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้ใช้ยาปฏิชีวนะ

การรักษาด้วยยาปฏิชีวนะในระยะยาวอาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงเช่นการติดเชื้อในไต ในหญิงตั้งครรภ์ shigellosis เชื่อมโยงกับพัฒนาการของการคลอดก่อนกำหนด ด้วยเหตุผลเหล่านี้สิ่งสำคัญคือต้องขอคำแนะนำจากแพทย์หากอาการยังคงมีอยู่หลังจากใช้ยาปฏิชีวนะสามสัปดาห์

อาการของโรคชิเกลโลซิสเป็นเรื่องยากที่จะวินิจฉัยเว้นแต่อาการจะรุนแรงหรือมีอยู่ในผู้ป่วยทุกราย แพทย์มักไม่สังเกตเห็นอาการที่บ่งบอกถึงการมีชิเกลโลซิสดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับผู้ป่วยที่จะตรวจพบอาการเมื่อเกิดขึ้น

หากคุณเคยมีอาการของโรคชิเกลโลซิสและสงสัยว่าคุณอาจติดเชื้อให้รีบไปพบแพทย์ โดยเร็วที่สุดเนื่องจากอาการยังคงเกิดขึ้นอีกและอาจทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงได้ ในอนาคต. การตรวจหา shigellosis ในระยะเริ่มต้นสามารถป้องกันผลร้ายแรงได้

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *