โรคต่อมลูกหมากโต (PPD) คืออะไร?

โรคต่อมลูกหมากโต (PPD) คืออะไร? อทำการทดสอบ การทดสอบ

การทดสอบ PPD หรือ tuberculin skin หรือการทดสอบ Mantoux เป็นวิธีการตรวจคัดกรองวัณโรคหรือเพื่อตรวจหาการติดเชื้อวัณโรค เป็นการทดสอบผิวหนัง tuberculin ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทั่วโลกโดยส่วนใหญ่จะเปลี่ยนเทคนิคการเจาะหลายครั้งเช่นการทดสอบเกลื้อน ในความเป็นจริงการทดสอบ PPD ถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยในการทำให้กระบวนการวินิจฉัยวัณโรคง่ายขึ้นและเร็วขึ้น

ก่อนอื่นสิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าเมื่อบุคคลทำการทดสอบเสร็จสิ้นเขาหรือเธอไม่จำเป็นต้องส่งผลการทดสอบอื่นใด ตัวอย่างเช่นเมื่อบุคคลนั้นได้รับการทดสอบแอนติบอดีอิมมูโนฟลูออเรสเซนต์ (IFA) เพื่อตรวจสอบการปรากฏตัวของวัณโรคเอ็มบุคคลนั้นไม่จำเป็นต้องได้รับการทดสอบผิวหนังอีกครั้งเพื่อยืนยันผลบวก

ในฐานะที่เป็นการทดสอบ PPD ได้รับการออกแบบมาสำหรับ tuberculins การทดสอบมักเรียกว่าการทดสอบหน้าจอ tuberculin โดยทั่วไปแพทย์จะทำเพื่อตรวจหาเชื้อเอ็มวัณโรค แพทย์จะตรวจสอบว่าบุคคลนั้นเป็นบวกหรือลบโดยพิจารณาจากการตรวจชิ้นเนื้อผิวหนังของตัวอย่างผิวหนัง หากบุคคลนั้นไม่มีโรคก็ไม่จำเป็นต้องมีการตรวจชิ้นเนื้อผิวหนังและนี่คือสิ่งที่ทำให้หน้าจอมีชื่อการทดสอบ tuberculin screen

การทดสอบจะดำเนินการในโรงพยาบาลหรือศูนย์การแพทย์โดยได้รับการตรวจชิ้นเนื้อ tuberculin หรือการตรวจชิ้นเนื้อผิวหนังจากบุคคลที่ได้รับผลกระทบ แพทย์ที่ทำการทดสอบจะทำการตรวจชิ้นเนื้อผิวหนังโดยใช้เครื่องมือที่เรียกว่า tuberculinoscope

เมื่อแพทย์เก็บตัวอย่างเพียงพอเพื่อทำการวินิจฉัยผู้ป่วยแล้วตัวอย่างจะถูกส่งไปยังห้องปฏิบัติการเพื่อทำการทดสอบ การทดสอบ PPD จะใช้ผลจากห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจสอบว่ามีผลบวกสำหรับเชื้อ M. tuberculosis หรือไม่

เพื่อให้ได้ชิ้นเนื้อผิวหนังแพทย์จะรวบรวมบริเวณที่ได้รับผลกระทบของผิวหนังของผู้ป่วยและเจาะด้วยหัววัดทูเบอร์คูลิน หัววัดทูเบอร์คูลินประกอบด้วยสีย้อมเรืองแสงซึ่งจะเรืองแสงเมื่อสัมผัสกับเชื้อวัณโรค เมื่อสีย้อมซึมเข้าสู่ผิวหนังสามารถเก็บตัวอย่างได้โดยวางหัววัดทูเบอร์คูลินไว้ในผิวหนัง

หลังจากเก็บตัวอย่างแล้วจะถูกส่งไปยังห้องแล็บและจะถูกตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ เพื่อตรวจสอบว่ามีผลบวกสำหรับ M. tuberculosis หรือไม่ หากการทดสอบยืนยันว่าผู้ป่วยเป็นโรคนี้ตัวอย่าง tuberculin จะถูกส่งไปยังห้องปฏิบัติการเพื่อทำการวิเคราะห์

เป็นสิ่งสำคัญที่แพทย์ผู้ดูแลการทดสอบควรจัดเตรียมคู่มือการใช้งานและคำแนะนำในการแปลผลแก่ผู้ป่วยเสมอ หากได้ผลการทดสอบที่ไม่ถูกต้องผู้ป่วยควรโทรติดต่อเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เพื่อขอคำชี้แจง ในกรณีที่มีการวินิจฉัยผิดพลาดผู้ป่วยควรติดต่อแพทย์โดยเร็วที่สุด การทดสอบ PPD มีหลายรูปแบบที่พร้อมใช้งานสำหรับการตีความผลลัพธ์

รูปแบบแรกของการทดสอบคือรูปแบบ "ธรรมดา" ที่แพทย์วางหัววัดทูเบอร์คูลินไว้ในผิวหนังของผู้ป่วยแล้วจึงนำตัวอย่าง รูปแบบที่สองของการทดสอบคือรุ่น "ซับซ้อน" ที่แพทย์วางหัววัดทูเบอร์คูลินไว้ในผิวหนังของผู้ป่วยและเก็บตัวอย่างภายใต้สภาพแสงที่แตกต่างกัน รูปแบบที่สามของการทดสอบคือเวอร์ชัน "ความน่าจะเป็น" ซึ่งเกี่ยวข้องกับการที่แพทย์วางตัวอย่างของผู้ป่วยไว้ใต้กล้องจุลทรรศน์และนำตัวอย่างตามเกณฑ์ที่กำหนด

นอกจากนี้ยังมีขั้นตอนการแปลผลที่แตกต่างกัน ผลลัพธ์จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับตัวอย่างเฉพาะที่ใช้ ตัวอย่างอาจรวมถึงตัวอย่างเลือดปัสสาวะหรือของเหลวในร่างกายอื่น ๆ ของผู้ป่วยเช่นน้ำลาย

โดยปกติผลการทดสอบจากการทดสอบจะมีให้กับผู้ป่วยอันเป็นผลมาจากการติดตามไปพบแพทย์ ผู้ป่วยจะได้รับการแจ้งให้ทราบว่าได้ทำการทดสอบแล้ว การประเมินเป็นลายลักษณ์อักษรจะถูกส่งไปยังผู้ป่วยสำหรับข้อมูลของพวกเขา

การทดสอบมักจะทำเป็นประจำ มีบางกรณีที่ทำแบบทดสอบไม่บ่อย การทดสอบนี้เรียกว่า "มาตรฐานทองคำ" และแพทย์ส่วนใหญ่จะทำการทดสอบมากกว่าหนึ่งครั้ง อย่างไรก็ตามขอแนะนำให้ทำการทดสอบอย่างน้อยทุกๆสามปีเพื่อติดตามการลุกลามของโรค

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *