แผลในกระเพาะอาหารคืออะไร?

แผลในกระเพาะอาหารคืออะไร? omeprazole ยาน

แผลในกระเพาะอาหาร (PUP) โดยทั่วไปแล้วจะมีอาการเจ็บในกระเพาะอาหารหรือส่วนบนของลำไส้เล็ก (ลำไส้เล็กส่วนต้น) แผลในกระเพาะอาหารอาจเป็นสัญญาณของภาวะอื่นเช่นโรคโครห์นหรือโรคลำไส้แปรปรวน PUP มักเป็นภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงที่สุดของโรคระบบทางเดินอาหาร อาการบางอย่างของแผลในกระเพาะอาหารอาจรวมถึงปวดท้องอาเจียนท้องร่วงท้องอืดท้องอืดเลือดในอุจจาระและมีไข้

มักเกิดขึ้นหลังจากอาหารไม่ย่อยเป็นระยะเวลาหนึ่งหรือการแข่งขันที่มีแผลเฉียบพลันเช่นคันในกระเพาะอาหาร ความเจ็บปวดที่เกิดจากแผลในกระเพาะอาหารอาจทำให้เกิดความเครียดและปวดท้อง

PUP อาจแบ่งได้เป็นสองประเภท มีแผลในกระเพาะอาหารที่ส่วนบนของลำไส้เล็กส่วนต้นซึ่งเรียกว่าแผลในกระเพาะอาหารที่เกิดจาก duodenoacin และแผลในกระเพาะอาหารที่เกิดจาก duodenoacanthin ประเภทที่สองคือแผลที่เยื่อบุในกระเพาะอาหารที่เกิดขึ้นเมื่อกรดที่หลั่งออกมาจากกระเพาะอาหารกลับเข้าไปในลำไส้เล็กส่วนต้น แผลในเยื่อเมือกในกระเพาะอาหารอาจเกิดจากลำไส้เล็กส่วนต้นหรือการบาดเจ็บที่หลอดอาหาร แผลเหล่านี้ยังเกิดขึ้นเมื่อกระเพาะอาหารผลิตกรดมากเกินไปหรือเมื่อกระเพาะอาหารไม่สามารถผลิตกรดได้เพียงพอ

มีหลายวิธีในการวินิจฉัยแผลในกระเพาะอาหาร การทดสอบที่พบบ่อยที่สุดสำหรับการวินิจฉัยแผลในกระเพาะอาหารคือการเอ็กซเรย์และการตรวจเลือด การตรวจเลือดสามารถแสดงให้เห็นว่าบุคคลนั้นมีสารต้านโคลิเนอร์จิกโลหิตจางเม็ดเลือดแดงแตกหรือโลหิตจางเนื่องจากการขาดสารอาหารหรือไม่ รังสีเอกซ์สามารถแสดงให้เห็นว่าบุคคลนั้นมีแผลในกระเพาะอาหารหรือมีเลือดออกจากแผลในกระเพาะอาหารหรือไม่และสามารถแสดงได้ว่าบุคคลนั้นมีภาวะทางเดินอาหารที่ร้ายแรงอื่น ๆ หรือไม่

PUP สามารถรักษาได้โดยใช้วิธีการต่างๆ การรักษาบางอย่างอาจเกี่ยวข้องกับการรับประทานยาต้านการอักเสบเพื่อลดการอักเสบหรือรับประทานยาเพื่อลดการผลิตกรดในกระเพาะอาหาร บางคนอาจต้องผ่าตัดซึ่งเกี่ยวข้องกับการเอาส่วนที่เสียหายของกระเพาะอาหารหรือลำไส้ออกแล้วเปลี่ยนใหม่ การผ่าตัดใช้เป็นทางเลือกสุดท้ายเท่านั้นและมักทำกันมากที่สุดหากการรักษาด้วยวิธีอื่นล้มเหลว

วิธีดั้งเดิมในการรักษาแผลในกระเพาะอาหารด้วยยาปฏิชีวนะเรียกว่า anastrozole หรือ omeprazole ยานี้ช่วยในการรักษาแผลโดยชะลอการพัฒนาของแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ยังป้องกันไม่ให้กรดเกาะที่ผนังของกระเพาะอาหาร แพทย์บางคนแนะนำให้ทำขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับการเอากระเพาะอาหารหรือลำไส้ออกและการวางท่อเล็ก ๆ ลงในกระเพาะอาหารซึ่งของเหลวจะถูกระบายออกซึ่งจะช่วยในการละลายของในกระเพาะอาหาร กระบวนการนี้ช่วยในการรักษาแผลเนื่องจากกระเพาะอาหารจะหายได้เองตามธรรมชาติ

ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ควรพิจารณาก่อนเริ่มการบำบัดหรือการรักษาแผลในกระเพาะอาหารคืออายุของผู้ป่วย Pup ควรให้เวลาเพียงพอในการรักษาและการรักษาควรดำเนินต่อไปจนกว่าโรคจะหายไปหรืออย่างน้อยก็ควบคุมได้ หากผู้ป่วยมีอาการอยู่แพทย์ควรทำการตรวจสุขภาพอย่างละเอียด ควรคำนึงถึงอายุของผู้ป่วยด้วยเนื่องจากร่างกายอาจมีสาเหตุหลายอย่างที่ทำให้สภาพของแผลแย่ลงและอาจต้องได้รับการรักษาที่แตกต่างออกไป

ปั๊ปได้จริงจังมาก หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนมากมาย เนื่องจากแผลในกระเพาะอาหารเป็นเรื่องปกติมากทั้งในเด็กและผู้ใหญ่จึงจำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม มีหลายวิธีในการรักษาแผลในกระเพาะอาหารรวมถึงการใช้ยาการปรับเปลี่ยนอาหารการผ่าตัดและการใช้ทั้งสองอย่างร่วมกัน

แผลในกระเพาะอาหารเกิดจากหลายปัจจัย สิ่งเหล่านี้ ได้แก่ ความเป็นกรดในกระเพาะอาหารในระดับสูงความดันในกระเพาะอาหารและลำไส้สูงโรคอ้วนการขาดกิจกรรมทางกายการรับประทานอาหารที่มีกากใยต่ำและอาหารที่เป็นกรด ปัจจัยเหล่านี้อาจทำให้เกิดแผลทำให้เป็นแผลเลือดออก

หลายคนชอบใช้วิธีการรักษาแบบธรรมชาติในการรักษาแผล การเยียวยาธรรมชาตินั้นปลอดภัยและมีประสิทธิภาพและไม่เกี่ยวข้องกับผลข้างเคียงใด ๆ การเยียวยาธรรมชาติเหล่านี้รวมถึงสมุนไพรผักผลไม้และอาหารที่สามารถช่วยในการรักษาได้ กระบวนการรักษาแผลในกระเพาะอาหาร

วิธีการรักษาแบบธรรมชาติที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการรักษาแผลในกระเพาะอาหารคือการรับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้นเนื่องจากจะช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบย่อยอาหาร อาหารที่ช่วยเพิ่มการย่อยอาหาร ได้แก่ แครอทมันฝรั่งขึ้นฉ่ายถั่วและแตงกวา การดื่มน้ำเป็นสิ่งสำคัญมากเนื่องจากช่วยในการล้างระบบของร่างกาย การดื่มของเหลวมาก ๆ ยังเป็นสิ่งสำคัญในการล้างพิษในร่างกายและช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *