อาการบวมที่นิ้วและมือของคุณ

อาการบวมที่นิ้วและมือของคุณ

สาเหตุทั่วไปของมือและนิ้วบวมมักเกิดจากการสะสมของของเหลวภายในแขนขาเหล่านี้หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าอาการบวมน้ำ อาการบวมน้ำมักเกิดจาก: อยู่ในท่านั่งคงที่เป็นเวลานาน การรับประทานอาหารรสเผ็ดมากเกินไป

อาการบวมภายในอาจเกิดจากการทำงานที่ไม่เหมาะสมของอวัยวะหรือระบบอย่างน้อยหนึ่งอย่าง ตัวอย่างหนึ่งคือแผลจากเบาหวาน อาการบวมภายในเหล่านี้มักเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ดีการออกกำลังกายไม่เพียงพอและ / หรือการรับประทานอาหารที่ไม่สมดุล ในกรณีเหล่านี้อาการบวมที่มือและนิ้วจะเกิดจากการขาดสารอาหารที่เหมาะสมหรือมีปัญหาภายในร่างกาย

แขนหรือมือบวมอาจเกิดจากการขาดการยืดที่เหมาะสม นิ้วที่บวมเนื่องจากกล้ามเนื้อกระตุกเป็นสาเหตุหนึ่งที่พบบ่อย สาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ โรคข้ออักเสบการใช้งานมากเกินไปและ / หรือความเครียดที่ข้อมือการใช้ยาฉีดคอร์ติโซนการใช้ยาระงับความรู้สึกและการใช้ยาฉีดคอร์ติโซนในระหว่างการผ่าตัด ปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดภาวะนี้ ได้แก่ การมีระบบการแข็งตัวของเลือดที่ด้อยพัฒนา ใส่เฝือกข้อมือขณะว่ายน้ำหรือทำกิจกรรมทางน้ำอื่น ๆ

อาการบวมภายในอาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากเลือดออกภายใน อาการบวมที่มือและนิ้วประเภทนี้มักเกิดจากก้อนเลือดแตก อาการบวมภายในบางส่วนที่เกิดขึ้นในกรณีนี้เกิดจากก้อนเลือดหลุดออกจากผนังหลอดเลือด ในกรณีนี้คุณอาจมีอาการบวมที่นิ้วและ / หรือมีก้อนในมือ

อาการบวมที่นิ้วและ / หรือมืออาจทำให้เจ็บปวดได้ สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่บางคนมักจะสังเกตเห็นมันมากกว่าคนอื่น ๆ อาการบวมของนิ้วและ / หรือมือค่อนข้างชัดเจนสำหรับทุกคนที่รู้สึกว่าบริเวณที่บวม

อาการบวมของนิ้วและ / หรือมืออาจไม่สามารถสังเกตเห็นได้ในทันที ในกรณีนี้คุณควรใช้มาตรการป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายต่อพื้นที่ เมื่ออาการบวมชัดเจนควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายถาวรต่อบริเวณนั้น

มือและนิ้วที่บวมมักจะรู้สึกอึดอัดและระคายเคืองในการรับมือ อาการบางอย่าง ได้แก่ : ปวดเมื่อออกกำลังกายนิ้วหัวแม่มือและปลายแขนนิ้วบวมรู้สึกแข็งและเย็นที่มือ ในกรณีที่รุนแรงการบวมของนิ้วและ / หรือมืออาจทำให้เคลื่อนไหวได้ยาก

หากคุณสงสัยว่ามีอาการนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ของอาการบวม ในกรณีที่รุนแรงแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณไปพบผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้

ในการรักษาอาการบวมของนิ้วและ / หรือมือแพทย์ของคุณอาจสั่งจ่ายยา ยาทั่วไปที่ใช้สำหรับอาการบวมของนิ้วและมือคือการฉีดคอร์ติโซน ยานี้ช่วยบรรเทาอาการบวม

ยาอื่น ๆ ที่มักกำหนด ได้แก่ ยาชาเฉพาะที่ มักให้ยาชาเฉพาะที่เพื่อทำให้ชาบริเวณที่ได้รับผลกระทบเพื่อหลีกเลี่ยงความเจ็บปวดและการอักเสบ

มักต้องใช้วิธีการผ่าตัดหากคุณได้รับความเสียหายหลอดเลือดที่ข้อมือ หากบริเวณที่ได้รับผลกระทบรุนแรงมากแพทย์อาจแนะนำให้ผ่าตัด จำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อเอาบริเวณที่ได้รับผลกระทบออก

อาการบวมของมือและนิ้วและ / หรือมือสามารถหลีกเลี่ยงได้หากคุณออกกำลังกายเป็นประจำกินอาหารให้ดีและออกกำลังกายอยู่เสมอ การหลีกเลี่ยงการใช้มือและนิ้วมากเกินไปจะช่วยป้องกันความเสียหายเพิ่มเติม ของพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ หากคุณมีอาการบวมตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณรักษาความสะอาดและปกคลุมบริเวณที่ได้รับผลกระทบเพื่อลดอาการปวด

อาจส่งผลให้มือและนิ้วติดเชื้อได้หากคุณไม่รักษาความสะอาดบริเวณนั้น บริเวณที่ได้รับผลกระทบควรได้รับการรักษาด้วยสบู่ป้องกันแบคทีเรียซึ่งอาจนำมารับประทานหรือใช้กับบริเวณที่ได้รับผลกระทบด้วยคอตตอนบัดหรือผ้าก๊อซ อาจใช้ครีมป้องกันเชื้อราเพื่อช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อ

อาจมีการกำหนดยาแก้ปวดเพื่อลดการอักเสบและความเจ็บปวด แพทย์ของคุณอาจแนะนำยาชาเฉพาะที่หรือลิโดเคนหรือแม้แต่เจลแก้ปวดเพื่อลดอาการบวม ในกรณีที่นิ้วและ / หรือมือบวมอย่างรุนแรงอาจใช้ผ้าพันแผลเพื่อช่วยควบคุมอาการบวม

อาการบวมที่นิ้วและ / หรือมืออาจเกิดจากบาดแผลที่ติดเชื้อเช่นบาดแผลฟกช้ำแผลไฟไหม้หรือรอยถลอก ดังนั้นคุณควรแจ้งให้แพทย์ทราบทันทีเกี่ยวกับบาดแผลหรือบาดแผลโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีการติดเชื้อ สิ่งสำคัญคือต้องล้างแผลให้สะอาดเพื่อกำจัดแบคทีเรียและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *