สาเหตุของอัมพาตของ Erb คืออะไร?

 

Erb's Palsy เป็นโรคที่ก้าวหน้าซึ่งส่งผลต่อกล้ามเนื้อใบหน้า ภาวะนี้ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าคลายตัวและหลีกเลี่ยงการหดตัวของกล้ามเนื้อโดยไม่สมัครใจซึ่งทำให้ใบหน้าหลุดออกจากรูปทรง ใบหน้าอาจหย่อนยานไปข้างใดข้างหนึ่งและอาจมีลักษณะอ้าปากได้ บางครั้งเรียกว่า "หลบหน้า" พาราเฟเชียลหลบตา "

Erb's Palsy ไม่เหมือนกับอัมพาตใบหน้าหรือโรคเซลล์ประสาทสั่งการ อัมพาตเกิดจากความเสียหายของไขสันหลังและทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ โรคเซลล์ประสาทเกิดจากความเสียหายของสมองและเกิดจากอัมพาตที่กล้ามเนื้อใบหน้าศีรษะและลำคอ

ไม่ทราบสาเหตุของ Erb's Palsy แต่นักวิจัยพยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อค้นหาคำตอบสำหรับคำถามว่าอะไรเป็นสาเหตุของโรคนี้และจะป้องกันได้อย่างไร เชื่อกันว่าโรคนี้เกิดจากความเสียหายของระบบประสาทในบริเวณของสมองที่ควบคุมกล้ามเนื้อใบหน้า

ผู้ที่เป็นอัมพาตของ Erb อาจมีปัญหาเกี่ยวกับการทรงตัวเช่นเท้าไม่มั่นคง พวกเขาอาจประสบปัญหาในการยกศีรษะขึ้นหรือมองไม่เห็นตรงแม้ว่านี่จะไม่ใช่ปัญหาหลักสำหรับผู้ประสบภัยส่วนใหญ่ อาการและอาการแสดงอื่น ๆ ได้แก่ มีปัญหาในการลืมตาหรือหลับตาหรือมีปัญหาในการเคลื่อนกราม

เนื่องจากโรคนี้ไม่มีสาเหตุที่ทราบจึงไม่จัดเป็นเงื่อนไขทางการแพทย์ที่ร้ายแรง การรักษามุ่งเน้นไปที่การบรรเทาความเจ็บปวดมากกว่าการรักษาสาเหตุที่แท้จริง มียาที่ช่วยในการควบคุมการหดตัวของกล้ามเนื้อเช่นเดียวกับการบำบัดทางกายภาพเพื่อช่วยเสริมสร้างและฟื้นฟูกล้ามเนื้อใบหน้า

ผู้ป่วยที่มีอาการนี้ควรขอความช่วยเหลือจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อช่วยพิจารณาประเภทของการรักษาที่เหมาะสมที่สุด หากอาการไม่เป็นอันตรายถึงชีวิตมักไม่ได้ระบุการผ่าตัด

หากอาการร้ายแรงการรักษาอาจเกี่ยวข้องกับการกำจัดกล้ามเนื้อใบหน้าเพื่อลดความเสียหายของเส้นประสาทที่ทำให้เกิดการหดตัว มีความหวังในการรักษา แต่เป้าหมายยังคงอยู่เพื่อลดความผิดปกติของใบหน้า แทนที่จะเอากล้ามเนื้อใบหน้าออกจนหมด

Erb's Palsy อาจเป็นอาการที่น่าหงุดหงิด แต่ก็สามารถรักษาได้ อาจใช้เวลาหลายเดือนหรือหลายปีในการรักษา แต่เป้าหมายยังคงอยู่ที่การปรับปรุงสภาพและฟื้นฟูการทำงานบางอย่างให้กับกล้ามเนื้อใบหน้า

แพทย์หลายคนแนะนำให้นวดหรือฝังเข็มเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อใบหน้า แม้ว่าวิธีการเหล่านี้จะได้ผล แต่ก็ไม่ได้ผลดีเท่ากับการผ่าตัดจริง

เนื่องจาก Erb's Palsy เกิดจากความเสียหายทางระบบประสาทในบริเวณสมองที่ควบคุมกล้ามเนื้อใบหน้าการผ่าตัดมักทำกับผู้ป่วยที่มีอาการบาดเจ็บที่ไขสันหลังอื่น ๆ ศัลยแพทย์จะนำบริเวณที่เสียหายออกเพื่อรักษาสาเหตุของอาการทำให้กล้ามเนื้อใบหน้ากลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

โดยทั่วไปขั้นตอนการผ่าตัดเป็นทางเลือกสุดท้ายในการจัดการกับ Erb's Palsy นอกจากการสูญเสียกล้ามเนื้อใบหน้าแล้วผู้ป่วยยังอาจต้องใช้เฝือกหรือหน้ากากเพื่อช่วยป้องกันทางเดินหายใจ ในขณะที่การรักษาอาจลดความอ่อนแอของใบหน้า แต่อาจไม่ได้ผลหากไม่ได้รับการแก้ไขความเสียหายของเส้นประสาท และปิดบังปัญหาเท่านั้น

การรักษาสภาพนี้ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับสาเหตุของภาวะ แม้ว่าการผ่าตัดอาจช่วยได้ แต่ก็ไม่สามารถขจัดความจำเป็นในการทำกายภาพบำบัดได้

โดยทั่วไปแล้วการบำบัดทางกายภาพถือเป็นแนวป้องกันด่านแรกในการลดความเสียหายของเส้นประสาทสมอง ผู้ป่วยควรทำกิจกรรมเหล่านี้ต่อไปอีกนานหลังจากขั้นตอนนี้เสร็จสิ้นแล้ว การทำกายภาพบำบัดควรรวมถึงการออกกำลังกายเบา ๆ และการยืดกล้ามเนื้อเพื่อให้กล้ามเนื้อใบหน้าทำงานได้อย่างถูกต้อง

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *