วิธีแก้ไขบ้านสำหรับหูดฝ่าเท้า

วิธีแก้ไขบ้านสำหรับหูดฝ่าเท้า

หูดที่ฝ่าเท้าเป็นโรคผิวหนังที่เกิดจาก human papillomaviruses หรือที่เรียกว่า HPV มีสาเหตุจาก Human Papilloma Virus (HPV) และสามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ มักเกิดที่บอลเท้าหรือส้นเท้า แต่ก็สามารถติดเชื้อที่นิ้วเท้าได้เช่นกัน

หูดที่ฝ่าเท้าอาจไม่สบายตัวมากและทำให้เกิดความเจ็บปวดอย่างมาก ควรรักษาพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบให้สะอาดและแห้ง หูดฝ่าเท้ามีสองประเภท สีเขียวขจีและรูปพระจันทร์เสี้ยว มีขนาดรูปร่างและพื้นผิวแตกต่างกัน หูดที่ฝ่าเท้ามีลักษณะคล้ายดอกกะหล่ำหรือแม้แต่กะหล่ำดอกสีขาวที่ดูเหมือนหอยนางรม

หูดสามารถปรากฏได้ทุกที่ในร่างกายและส่วนใหญ่มักพบที่มือเท้ารักแร้ใบหน้าบริเวณอวัยวะเพศและหลังคอ แม้ว่าหูดที่ฝ่าเท้าจะไม่เป็นอันตราย แต่คนเหล่านี้กำลังทุกข์ทรมานจากระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอหรือโรคเบาหวานจำเป็นต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ทันที หากหูดไม่หายไปภายในสองสามวันหลังจากค้นพบควรได้รับการรักษาจากแพทย์

การรักษาทางการแพทย์สำหรับหูดที่ฝ่าเท้าเกี่ยวข้องกับการทาครีมครีมทำให้มึนงงและแม้กระทั่งการแช่แข็งหรือเผาทิ้ง แม้ว่าจะไม่เจ็บปวดมากนัก แต่อาการที่เจ็บปวดอาจรุนแรงมากจนผู้ได้รับผลกระทบอาจไม่สามารถเดินหรือทำกิจกรรมทางกายได้เลย

แม้ว่าหูดอาจหายไปโดยไม่ได้รับการรักษาทางการแพทย์ แต่บางครั้งก็สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้ เพื่อป้องกันปัญหานี้คุณควรดูแลเท้าให้ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณไม่ใช้รองเท้า การดูแลรองเท้าให้แห้งและสะอาดเป็นสิ่งสำคัญมาก

การออกกำลังกายที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญมากและควรทำเป็นประจำเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิด รองเท้าที่เหมาะสมควรทำจากหนังและไม่ควรคับ ไม่แนะนำให้สวมรองเท้าที่เปิดนิ้วเท้าเนื่องจากความชื้นจะเข้าไปใต้นิ้วเท้าและทำให้หูดหลุดออกมาได้ หลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าที่ไม่พอดีและปล่อยให้รอยแยกตามธรรมชาติเปียก

มียาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์และวิธีการรักษาทางการแพทย์มากมายที่สามารถช่วยป้องกันหรือกำจัดหูดได้ ยาเหล่านี้มีจำหน่ายในจุดแข็งที่แตกต่างกันในร้านขายยาและทางออนไลน์ อย่างไรก็ตามการรักษาเหล่านี้ส่วนใหญ่ได้ผลดีโดยเฉพาะการรักษาแบบธรรมชาติ กำหนดโดยแพทย์ หากหูดดื้อเกินไปและรักษายากแพทย์จะแนะนำให้ผ่าตัด

อย่างไรก็ตามก่อนที่คุณจะลองวิธีแก้ไขบ้านคุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณก่อน นอกจากนี้คุณควรจำไว้ว่าการเยียวยาที่บ้านอาจไม่ได้ผลกับหูดทั้งหมด อย่าลืมปฏิบัติตามคำแนะนำและปรึกษาแพทย์และแพทย์ของคุณเสมอหากคุณพบผลข้างเคียงใด ๆ

วิธีแก้ไขบ้านอีกวิธีหนึ่งสำหรับหูดที่ฝ่าเท้าคือการทาปิโตรเลียมเจลลี่ในบริเวณที่ได้รับผลกระทบทุกวันจนกว่าจะจางหายไป วิธีนี้จะป้องกันไม่ให้บริเวณที่ได้รับการรักษาหายและเกิดแผลเป็น

นอกจากนี้ยังมีวิธีแก้ไขบ้านบางอย่างที่มีประโยชน์อย่างมากในการกำจัดหูดที่ฝ่าเท้า ส่วนใหญ่ ได้แก่ กระเทียมน้ำมันมะกอกเบกกิ้งโซดาและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ วิธีนี้อาจไม่ได้ผลมากสำหรับหูดที่มีหลายชั้น

กระเทียมถือเป็นยาที่มีประสิทธิภาพมากในการกำจัดหูดที่ฝ่าเท้าเนื่องจากมีเอนไซม์ที่สามารถทำลายหูดได้ คุณสามารถผสมกระเทียมกับน้ำมันมะกอกแล้วทาส่วนผสมในส่วนที่ได้รับผลกระทบทุกวัน

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ยังเป็นที่รู้จักกันในการรักษาและป้องกันการติดเชื้อ สิ่งที่คุณต้องทำคือใช้ส่วนผสมนี้กับหูดวันละสองครั้งจนกว่าจะจางหายไป

วิธีการรักษาที่บ้านอีกวิธีหนึ่งที่คุณสามารถลองทำได้คือการใช้ทีทรีออยล์และเกลือในบริเวณที่เป็นโรค คุณควรถูส่วนผสมนี้ในบริเวณที่ได้รับผลกระทบจนแห้งและเอาหูดออก

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *