วิธีเอาชนะอาการหวาดระแวงของคุณ

ความหวาดระแวงคือความกลัวที่คุณถูกเฝ้ามองสะกดรอยตามหรือแม้กระทั่งถูกคุกคามจากผู้อื่นในขณะที่ไม่มีข้อพิสูจน์ว่าพวกเขาอยู่ที่นั่นจริงๆ มักเกิดขึ้นกับบุคคลหลายคนในบางครั้ง แม้ว่าคุณจะรู้ว่าความกังวลของคุณไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง แต่ก็ยังอาจทำให้อารมณ์เสียได้หากเกิดขึ้นบ่อยเกินไป หลายครั้งที่ผู้คนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าพวกเขามีปัญหากับความหวาดระแวง พวกเขาอาจเชื่อว่าพวกเขามีชีวิตทางสังคมที่ดีและไม่เสี่ยงต่ออันตรายหรือการบาดเจ็บใด ๆ

บางคนมีความหวาดระแวงเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันในช่วงวัยรุ่น แต่อาจไม่เป็นเช่นนั้น การเพิ่มขึ้นของความหวาดระแวงมักเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมและพฤติกรรมของบุคคล เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมของบุคคลการตอบสนองของพวกเขาจะเกินจริงและบ่อยขึ้น พวกเขาอาจหมกมุ่นอยู่กับความกลัวและความตื่นตระหนกแม้ว่าจะไม่มีหลักฐานสำรองความกลัวก็ตาม

มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้ชีวิตของผู้คนได้รับผลกระทบจากความหวาดระแวง บางครั้งอาจเกิดขึ้นเนื่องจากคนเรานอนหลับไม่เพียงพอทำให้พวกเขาหงุดหงิดและกระโดดได้ ในบางครั้งอาจเกิดจากการเปลี่ยนหน้าที่การงานหรือการเปลี่ยนแปลงในครอบครัว โดยส่วนใหญ่ผู้ที่มีความเครียดสูงมักจะรู้สึกหวาดระแวงมากขึ้น

คนที่มีความเครียดต่ำมักจะมีอาการหวาดระแวงน้อยกว่า เนื่องจากความสามารถในการคิดอย่างชัดเจนและรับรู้สัญญาณอันตรายและความเครียด อย่างไรก็ตามสำหรับบางคนความหวาดระแวงเป็นผลพลอยได้จากความเครียดและอาจรับมือได้ยาก

หากคุณคิดว่าคุณอาจกำลังทุกข์ทรมานจากความหวาดระแวงมีหลายวิธีที่คุณสามารถจัดการกับมันได้ ต่อไปนี้เป็นอาการทั่วไปของความหวาดระแวงที่อาจส่งผลต่อกิจกรรมประจำวันของคุณ:

– ความกังวลอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการถูกจับตามองหรือสะกดรอยโดยคนแปลกหน้าที่แสดงท่าทีไม่พอใจเป็นทั้งอาการหวาดระแวง แม้ว่าสถานการณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นน้อยมาก แต่บางคนก็รู้สึกกลัวว่าจะถูกติดตามหรือถูกคุกคาม พวกเขาอาจรู้สึกราวกับว่าพวกเขาถูกจับตามองหรือตามไปรอบ ๆ โดยคนแปลกหน้ากลุ่มใหญ่ เมื่อพวกเขาออกจากบ้านหรือแม้กระทั่งเมื่อพวกเขาเข้าไปในห้องน้ำ แม้ว่าคุณอาจไม่แน่ใจว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นจริงหรือไม่ แต่คุณก็ยังกังวลได้

– คุณอาจรู้สึกหวาดกลัวทุกครั้งที่ออกไปข้างนอกและแม้ว่าคุณจะยืนอยู่ในที่จอดรถก็ตาม ความกลัวนี้เกิดจากความจริงที่ว่าอาจมีบางอย่างผิดปกติในละแวกนั้นและสิ่งที่ไม่ดีจะเกิดขึ้น

– อีกอาการหนึ่งของความหวาดระแวงคือความกลัวว่าจะมีอันตรายรอบตัวคุณซึ่งมีความเสี่ยง – คุณอาจพบว่าตัวเองอยู่ในบ้านเมื่อคุณรู้สึกไม่ปลอดภัยจริงๆ คุณจะตกอยู่ในอันตรายจากการที่มีคนบุกเข้ามาในบ้านหรือทำร้ายร่างกายคุณ คุณอาจคิดว่ามีคนเฝ้าดูคุณเมื่อคุณอยู่คนเดียวหรือแค่เดินไปตามถนน หากคุณพบว่าตัวเองถูกติดตามหรือถูกคุกคามคุณอาจรู้สึกกังวลมาก

– คุณอาจมีอาการทางกายบางอย่างของความหวาดระแวง คุณอาจมีอาการหัวใจเต้นแรงเหงื่อออกและรู้สึกเหมือนกำลังจะหมดลมหายใจ หากคุณรู้สึกว่าสูญเสียการควบคุมคุณอาจคิดว่ากำลังจะตาย

แม้ว่าอาการหวาดระแวงเหล่านี้อาจเป็นเรื่องที่น่าวิตก แต่ก็ไม่ควรทำให้คุณกลัวไปจากชีวิต หากคุณเข้าใจความหมายและวิธีจัดการกับสิ่งเหล่านี้คุณจะสามารถจัดการกับมันได้

ดังนั้นขั้นตอนแรกที่คุณสามารถทำได้เพื่อขจัดอาการหวาดระแวงคืออะไร? มีเทคนิคหลายอย่างที่สามารถช่วยได้ ตัวอย่างเช่นคุณสามารถอ่านหนังสือและดูออนไลน์เพื่อดูว่าคนอื่นรับมือกับพวกเขาอย่างไร นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกการบำบัดมากมายที่มีให้บริการทางออนไลน์ที่สามารถช่วยให้คุณเอาชนะอาการหวาดระแวงได้

เคล็ดลับเหล่านี้เหมาะสำหรับทุกคนที่ต้องเผชิญกับความเครียดสูงและพยายามเอาชนะความหวาดระแวง หากคุณรู้สึกว่าอาการแย่ลงก็ยังมียาลดความวิตกกังวลที่ช่วยให้คุณผ่านพ้นไปได้

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *