วิธีรักษาอาการเจ็บคอ

วิธีรักษาอาการเจ็บคอ งแรก  
                                          หากค

อาการเจ็บคอจำนวนมากเกิดจากหวัดไข้หวัดใหญ่หรือการติดเชื้อไวรัสอื่น ๆ อาการเจ็บคอเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ทางเดินหายใจส่วนบนของปอด สาเหตุส่วนใหญ่ของอาการเจ็บคอประเภทนี้คือหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ จะรู้ได้อย่างไรว่าเจ็บคอ?

เชื้อไวรัสที่ทำให้เจ็บคอมักอยู่ใกล้กับแหล่งที่มาของหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ดังนั้นการป่วยจากการเป็นหวัดจึงไม่ใช่เรื่องยาก อย่างไรก็ตามไวรัสอื่น ๆ สามารถทำให้เกิดอาการเจ็บคอได้เช่นกัน

การติดเชื้อไวรัสเกี่ยวข้องกับ COVID-19 อย่างไร? การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจที่พบบ่อยหลายอย่างจะทำให้เนื้อเยื่อบริเวณจมูกและลำคอติดเชื้อและทำให้เจ็บและอักเสบ ไวรัสโคโรนาที่เป็นสาเหตุของ COVID-19 ยังทำให้เกิดอาการทางระบบทางเดินหายใจหลายอย่างเช่นเลือดคั่งและน้ำมูกไหลและน้ำมูกไหลลงคอและจะทำให้เป็นสีแดงมากด้วย ความรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับอาการหวัดและไข้หวัดใหญ่จะน้อยกว่าความรุนแรงที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส เนื่องจากการติดเชื้อไวรัสต้องใช้เวลาในการทำให้เกิดการอักเสบโดยปกติจะใช้เวลาหลายวันดังนั้นจึงไม่เห็นความรุนแรงในวันแรกหรือในวันต่อ ๆ มาหลังจากอาการเจ็บคอครั้งแรก

หากคุณมีอาการหวัดอยู่แล้วและมีไข้ในหรือหลังวันแรกที่มีอาการแสดงว่าคุณอาจเป็นหวัด หากคุณเริ่มรู้สึกเหนื่อยและอ่อนแอมีไข้และมีอาการไอเป็น ๆ หาย ๆ แสดงว่าคุณอาจติดเชื้อหวัดได้ สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าไม่มีวิธีใดที่จะยืนยันการวินิจฉัยโรคหวัดไข้หรือโรคทางเดินหายใจอื่น ๆ โดยไม่ต้องทดสอบด้วยการทดสอบในห้องปฏิบัติการ

คุณรักษาอาการเจ็บคอได้อย่างไร? หากคุณสังเกตเห็นอาการเจ็บคอคุณควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด อย่าพยายามรักษาด้วยตัวเองเพราะอาจแพร่กระจายไปที่ปอดและทำให้เกิดปัญหามากขึ้น ไปพบแพทย์สำหรับอาการเจ็บคอทันที แพทย์จะแจ้งให้คุณทราบว่าอาการเจ็บเกิดจากหวัดหรือไข้หวัดใหญ่หรือความเจ็บป่วยอื่น ๆ และแนะนำแนวทางการรักษา

หากคุณสังเกตว่าคอของคุณแห้งหรือคุณรู้สึกว่าคอของคุณอาจจะปิดลงหรือปิดปากของคุณคุณอาจเป็นหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ หากคุณคิดว่ากำลังเป็นหวัดควรรีบไปพบแพทย์ทันทีและไปพบแพทย์ นัดหมายกับแพทย์ของคุณเพื่อตรวจสอบว่าคุณกำลังเป็นหวัดหรือไข้หวัดใหญ่หรือไม่และคุณจำเป็นต้องทานยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อหวัดหรือไวรัสไข้หวัดใหญ่หรือไม่ หากคุณมีอาการของโรคเหล่านี้แพทย์ของคุณสามารถสั่งจ่ายยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าไวรัสได้

มีวิธีการรักษาหลายอย่างที่คุณสามารถใช้เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอและช่วยป้องกันการกลับเป็นซ้ำได้ คุณสามารถปรับเปลี่ยนอาหารและวิถีชีวิตง่ายๆเพื่อป้องกันอาการเจ็บคอ อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจะช่วยลดความเสี่ยงของอาการเจ็บคอ การรักษาหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ที่ได้ผลที่สุดคือการอยู่ห่างจากสิ่งที่เป็นสาเหตุ อาหารบางชนิดที่ทำให้เกิดการระบาด ได้แก่ ยาแก้ไอยาแก้ไอ (ยาแก้ไอ) และยาแก้ไอเช่นเดียวกับถั่วลิสงช็อกโกแลตและไข่

เมื่ออาการเจ็บคอเป็นเวลานานกว่าห้าวันคุณอาจต้องการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตบางอย่างเพื่อลดโอกาสในการกลับเป็นซ้ำและช่วยลดอาการปวด ตัวอย่างเช่นตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รับของเหลวมากและนอนหลับให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มร้อนการสูบบุหรี่อาหารรสจัดหรือสิ่งใด ๆ ที่อาจทำให้คอของคุณระคายเคือง

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *