วิธีควบคุมและลดภาวะโลหิตจาง

กิจกรรมการแข็งตัวของเกล็ดเลือดช้ามากและคงที่ซึ่งตรงกันข้ามกับการออกฤทธิ์ของฮีโมโกลบิน เกล็ดเลือดเป็นส่วนประกอบสำคัญของเลือดเพื่อกำจัดเซลล์เม็ดเลือดออกจากกระแสเลือดและลำเลียงไปยังเซลล์เม็ดเลือดแดง เลือดมีเกล็ดเลือด 2 ชนิดคือสีแดงและสีขาวและแต่ละชนิดมีหน้าที่ของตัวเอง คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการสร้างและการทำงานของเกล็ดเลือดได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้

เกล็ดเลือดมีบทบาทสำคัญในการทำให้หลอดเลือดเปิดและซ่อมแซมส่วนที่เสียหายของหลอดเลือด ในกรณีที่ได้รับบาดเจ็บที่หลอดเลือดเกล็ดเลือดจะเริ่มรวมตัวกันเป็นก้อนคอลลอยด์และป้องกันการไหลเวียนของเลือดไปยังส่วนที่เสียหาย หากคุณมีเกล็ดเลือดไม่เพียงพอในเลือดร่างกายของคุณจะไม่สามารถสร้างลิ่มเลือดได้อย่างเพียงพอ ภาวะนี้อาจมีตั้งแต่ไม่รุนแรงไปจนถึงขั้นร้ายแรงขึ้นอยู่กับสาเหตุที่แท้จริง

การสะสมของเกล็ดเลือดอาจเกิดขึ้นได้เมื่อเส้นเลือดถูกตัดหรือได้รับบาดเจ็บ เลือดจะหยุดไหลผ่านเส้นเลือดและเกล็ดเลือดบางส่วนจับตัวกับเซลล์อื่น ๆ รวมกันเป็นก้อน ลิ่มเลือดเหล่านี้อาจเริ่มมีเลือดออก บางครั้งการแข็งตัวของเลือดเกิดจากโรคโลหิตจาง ดังนั้นหากคุณได้รับธาตุเหล็กในเลือดไม่เพียงพอเกล็ดเลือดจะเริ่มจับตัวเป็นก้อนได้ง่าย กระบวนการนี้เรียกว่าโรคโลหิตจาง

การมีเลือดออกเนื่องจากโลหิตจางมักจะเจ็บปวดและไม่สบายตัวมาก อย่างไรก็ตามปัญหาหลักของโรคโลหิตจางคือผู้ที่ได้รับผลกระทบจำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมธาตุเหล็กเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคโลหิตจางเพิ่มเติม นอกจากนี้การมีเลือดออกเนื่องจากโรคโลหิตจางสามารถทำลายเซลล์เม็ดเลือดที่แข็งแรงได้ ดังนั้นผู้ที่ได้รับผลกระทบอาจเป็นโรคหัวใจวายโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจร้ายแรงอื่น ๆ หากคุณคิดว่าอาจมีปัญหาเลือดออกคุณต้องรีบปรึกษาแพทย์ทันที

มีหลายปัจจัยที่มีผลต่อการผลิตเกล็ดเลือด ตัวอย่างเช่นคุณต้องจำไว้ว่าปริมาณโปรตีนในร่างกายส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับอายุเพศเชื้อชาติประเภทผิวและอื่น ๆ คุณควรรู้ความต้องการส่วนบุคคลของคุณเท่าที่ปริมาณโปรตีนของร่างกายเกี่ยวข้อง

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องรักษาสมดุลตามธรรมชาติของระดับโปรตีนในร่างกายของคุณ การรับประทานอาหารที่ดีและออกกำลังกายจะช่วยให้คุณได้รับโปรตีนในปริมาณที่ดีและหลีกเลี่ยงการเพิ่มขึ้นของระดับเกล็ดเลือด

 

อย่างไรก็ตามหากมีโรคบางอย่างที่ทำให้ระดับเกล็ดเลือดสูงปริมาณของโปรตีนนี้ในร่างกายจะเพิ่มขึ้นโดยอัตโนมัติทำให้การทำงานของร่างกายปกติหยุดชะงัก ดังนั้นในกรณีนี้คุณควรปรึกษาแพทย์และรับการรักษาที่จำเป็น จำนวนเกล็ดเลือดสูงอาจนำไปสู่ความล้มเหลวของอวัยวะและแม้แต่มะเร็ง

มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้เกล็ดเลือดสูงเช่นโรคโลหิตจางการบาดเจ็บการบาดเจ็บการผ่าตัดและการติดเชื้อ ระดับเกล็ดเลือดยังกำหนดความสามารถของเลือดในการจับตัวเป็นก้อนในเลือด ดังนั้นหากภาวะเกล็ดเลือดต่ำต่ำมากบุคคลนั้นจะมีปัญหาในการได้รับออกซิเจนและเลือดเพียงพอ

มีการวิจัยจำนวนมากและมีการพัฒนาวิธีการเพื่อรักษาและป้องกันการมีเกล็ดเลือดสูง แต่เป้าหมายหลักของวิธีการเหล่านี้คือการป้องกันไม่ให้การรวมตัวของเกล็ดเลือดเพิ่มขึ้นในระดับที่สูงขึ้นหรือการลดลงของการผลิตเกล็ดเลือดให้อยู่ในระดับต่ำ

จำนวนเกล็ดเลือดสูงมักเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ดีความเครียดและการนอนหลับที่ไม่ดี ดังนั้นเพื่อที่จะเอาชนะปัญหาระดับเกล็ดเลือดสูงคุณต้องรักษาโภชนาการและรูปแบบการนอนหลับที่เหมาะสม สองสิ่งนี้จะช่วยให้คุณมีเลือดไปเลี้ยงทั่วร่างกายอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังช่วยให้ร่างกายรักษาการผลิตเกล็ดเลือดให้เป็นปกติ

เกล็ดเลือดยังมีธาตุเหล็กซึ่งสำคัญมากสำหรับการสร้างเม็ดเลือดแดง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องบริโภคผักและผลไม้สีเขียวจำนวนมากเมื่อคุณพยายามควบคุมเกล็ดเลือด อย่างไรก็ตามหากคุณกินไม่ดีคุณจะไม่สามารถป้องกันการสร้างเกล็ดเลือดได้

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งรวมถึงผักผลไม้ปลาและเนื้อสัตว์จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณมีวิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้เพียงพอที่จะช่วยต่อสู้กับโรคได้ หากคุณสามารถรักษาสมดุลของเกล็ดเลือดและสารอาหารที่เหมาะสมคุณก็จะไม่เป็นโรคโลหิตจางอีกต่อไป นอกจากนี้คุณยังสามารถควบคุมการเพิ่มขึ้นของจำนวนเกล็ดเลือด ดังนั้นหากคุณสงสัยว่าคุณเป็นโรคโลหิตจางควรไปพบแพทย์ทันที

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *