การกำจัดนิ่วในไต – วิธีธรรมชาติ

การกำจัดนิ่วในไต - วิธีธรรมชาติ

แม้ว่านิ่วในไตมักเกิดจากหลายสิ่งหลายอย่างร่วมกัน แต่สาเหตุพื้นฐานก็เหมือนกัน นิ่วในไตเกิดขึ้นเมื่อกระบวนการกรองปกติของไตเสียหาย เงินฝากเหล่านี้บางครั้งอาจมีขนาดค่อนข้างใหญ่น้ำหนักหลายปอนด์และทำให้เกิดความเจ็บปวดอย่างรุนแรงหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา เนื่องจากไตช่วยควบคุมระดับกรดในร่างกายจึงช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย

โดยทั่วไปแล้วอาหารน้ำหนักตัวยาและยาบางชนิดและเงื่อนไขทางการแพทย์อื่น ๆ ล้วนเป็นสาเหตุหลักของการเกิดนิ่วในไต นิ่วในไตมักก่อตัวขึ้นเมื่อกรดยูริกในปัสสาวะของคุณเข้มข้นขึ้น บางครั้งผลึกอาจก่อตัวในไตเองหรืออาจติดอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ บางครั้งรูปแบบทั้งสองอาจก่อตัวขึ้น สิ่งเหล่านี้อาจเป็นอันตรายได้เช่นกันเพราะอาจทำให้เกิดความเจ็บปวดอย่างมากเช่นเดียวกับความเสียหายต่อท่อไตและส่วนอื่น ๆ ของระบบทางเดินปัสสาวะ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษานิ่วในไตอาจทำให้เกิดความเสียหายอย่างถาวรต่อไต

การกำจัดนิ่วในไตทำได้หลายวิธี ได้แก่ การผ่าตัด อย่างไรก็ตามผู้คนจำนวนมากไม่ต้องการให้ไตได้รับการผ่าตัดแม้ว่าจะหมายความว่าพวกเขาต้องอยู่กับไตที่มีความบกพร่องอย่างรุนแรงไปตลอดชีวิตก็ตาม อย่างไรก็ตามมีตัวเลือกที่สามารถช่วยละลายนิ่วได้โดยไม่ต้องใช้วิธีการผ่าตัดใหญ่ วิธีธรรมชาติและการเยียวยาที่บ้านอาจเพียงพอในการกำจัดการสร้างนิ่วในไต

วิธีหนึ่งในการละลายนิ่วในไตโดยธรรมชาติคือการกินน้ำให้มากขึ้น น้ำมีคุณสมบัติในการสลายสารที่มีแคลเซียมซึ่งช่วยละลายนิ่วในไตและกำจัดออกจากร่างกาย ยิ่งคุณดื่มน้ำมากเท่าไหร่ไตของคุณก็จะกำจัดวัสดุที่ละลายได้ง่ายขึ้นเท่านั้น

อีกสิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยละลายนิ่วในไตคือการรับประทานอาหารที่มีโพแทสเซียมสูงมากขึ้น โพแทสเซียมช่วยทำให้องค์ประกอบทางเคมีในกรดยูริกเป็นกลางซึ่งจะเข้าไปในปัสสาวะ การรับประทานผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมยังช่วยเพิ่มปริมาณของเหลวที่ร่างกายผลิตซึ่งเป็นยาขับปัสสาวะตามธรรมชาติ หมายถึงช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย ซึ่งจะช่วยหลีกเลี่ยงการก่อตัวของผลึกในปัสสาวะของคุณ

ยาบางชนิดยังสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดนิ่วในไตและป้องกันการก่อตัวอีก ซึ่งรวมถึงเคมีบำบัดบางประเภทการฉายรังสียาลดความดันโลหิตยาซึมเศร้ายารักษาโรคจิตและยาที่ใช้ในการรักษาโรคลมชัก หากคุณมีนิ่วในไตอยู่แล้วควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานยาประเภทนี้

สมุนไพรหลายชนิดยังดีต่อไต สิ่งเหล่านี้ช่วยในการกำจัดปัสสาวะและขจัดแคลเซียมออกจากปัสสาวะ การดื่มชาสมุนไพรที่ทำจากใบเอล์มลื่นเอ็กไคนาเซียหรือว่านหางจระเข้นั้นมีประโยชน์

นอกเหนือจากวิธีการรักษาตามธรรมชาติแล้วยังมีวิธีการกำจัดนิ่วในไตอีกหลายวิธีที่สามารถทำได้เองที่บ้าน ซึ่งรวมถึงการเปลี่ยนแปลงอาหารการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดผ่านไตอาหารเสริมสมุนไพรและสมุนไพรและการใช้ความร้อนและความเย็นในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ

การเปลี่ยนแปลงอาหารเป็นสิ่งสำคัญเมื่อพยายามละลายนิ่วในไตตามธรรมชาติ อาหารของคุณควรรวมถึงอาหารที่มีโพแทสเซียมเช่นผักผลไม้สดผักใบเขียวและกล้วยซึ่งเป็นแหล่งโพแทสเซียมที่ดี นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมมากขึ้นเช่นแครอทถั่วผักโขมและผักใบอื่น ๆ

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอมากขึ้นในขณะที่เพิ่มปริมาณของเหลวก็เป็นสิ่งสำคัญในการกำจัดนิ่วในไต สองสิ่งนี้สามารถเพิ่มปริมาณปัสสาวะที่คุณผลิตได้ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณแคลเซียมที่ละลายในปัสสาวะของคุณ สิ่งนี้จะช่วยให้ไตของคุณกำจัดแคลเซียมซึ่งมีหน้าที่ในการก่อตัวของนิ่วในไต

กิจกรรมทางกายที่เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปที่ไตเช่นว่ายน้ำจ็อกกิ้งหรือวิ่งยังสามารถช่วยร่างกายของคุณในการสร้างผลึกที่ทำให้เกิดนิ่วในไต การดื่มน้ำมากขึ้นสามารถช่วยลดขนาดของนิ่วในไตและลดความถี่ในการปรากฏตัวได้

มีสมุนไพรและอาหารเสริมสมุนไพรที่สามารถรับประทานได้ทั้งทางปากหรือในรูปแบบเม็ดเพื่อลดอาการปวดและการอักเสบที่เกี่ยวข้องกับการสร้างนิ่วในไต ตัวอย่างหนึ่งของสมุนไพรดังกล่าวคือน้ำมันสะเดา อีกประการหนึ่งคือ uva ursi ซึ่งสกัดจากผักชนิดหนึ่งของอินเดีย สมุนไพรและอาหารเสริมเหล่านี้อาจไม่ได้ผลเสมอไป แต่สามารถใช้ร่วมกันเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *